BỐN PHIM ĐIỆN ẢNH CHỜ CHIẾU CỦA LƯU HẠO NHIÊN

(cập nhật T4/2023)

Tính đến tháng 4/2023, Lưu Hạo Nhiên đang có 4 bộ phim điện ảnh chờ chiếu, tất cả đều thuộc thể loại phim văn nghệ (literary film).

Bốn bộ phim này được Lưu Hạo Nhiên quay từ 2019 đến 2023, trong đó bộ phim “Hoa nở trong bụi” của đạo diễn Trần Khải Ca được quay năm 2019 ở Bắc Kinh, đề tài Cách mạng văn hoá dựa trên cuốn tự truyện của chính Trần Khải Ca. Ba bộ phim còn lại quay từ 2020 đến 2023 đều lấy bối cảnh vùng Đông Bắc lạnh lẽo, fan Lưu Hạo Nhiên hay gọi đùa là “Đông Bắc tam bộ khúc” (Northeast Trilogy) của Lưu Hạo Nhiên. Hai bộ phim trong số đó được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Song Tuyết Đào (“Ngọn lửa trên bình nguyên” và “Bạn tôi An Đức Liệt”), và có hai bộ phim Lưu Hạo Nhiên đóng chung với Châu Đông Vũ (“Ngọn lửa trên bình nguyên” và “Nhiên Đông”). “Nhiên Đông” và “Bạn tôi An Đức Liệt” đều do Hoa Sách sản xuất.

Có thể thấy từ năm 2020 thì Lưu Hạo Nhiên đã tập trung hơn vào mảng phim văn nghệ để mài giũa diễn xuất, và mạng lưới quan hệ ở lĩnh vực phim văn nghệ của cậu ấy cũng dần được thiết lập.

Trong số 4 bộ phim này, đã có 2 bộ phim được đề cử cho các giải thưởng ở các Liên hoan phim quốc tế hạng A, đó là “Nhiên Đông” đề cử ở hạng mục Un Certain Regard trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, và “Ngọn lửa trên bình nguyên” được đề cử giải Golden Shell Award – Phim hay nhất trong Hạng mục tranh giải chính (Main Competition Unit) của Liên hoan phim quốc tế San Sebastián lần thứ 69 năm 2021. Đây là thành tích đáng ghi nhận đối với diễn viên trẻ tuổi Lưu Hạo Nhiên.

Hãy cùng nhìn lại 4 bộ phim này nhé.


❄️ PHIM ĐIỆN ẢNH “燃冬” (NHIÊN ĐÔNG/ THE BREAKING ICE)

🏆

(Đề cử) 202304 🇫🇷 Hạng mục Un Certain Regard – Liên hoan phim Cannes lần thứ 76

[Un Certain Regard (trong tiếng Pháp có nghĩa là “một góc nhìn cụ thể” – “a certain glance”) là một hạng mục trong danh sách tuyển chọn chính thức của Liên hoan phim Cannes hàng năm. Hạng mục này được tổ chức song song với hạng mục tranh giải “Cành cọ Vàng”. Un Certain Regard được đạo diễn gạo cội người Pháp Gilles Jacob giới thiệu lần đầu vào năm 1978.]

Đạo diễn: 陈哲艺/Trần Triết Nghệ (Anthony Chen)

Vai diễn: 浩丰/Hạo Phong (Hao Feng) (Nam chính, nhị phiên)

Bạn diễn: Châu Đông Vũ, Khuất Sở Tiêu…

🔥 PHIM ĐIỆN ẢNH “平原上的火焰” (NGỌN LỬA TRÊN BÌNH NGUYÊN/ FIRE ON THE PLAIN)

🏆

(Đề cử) 202107 🇪🇸Liên hoan phim quốc tế San Sebastián (San Sebastián International Film Festival – SSIFF) lần thứ 69 tại Tây Ban Nha / Liên hoan phim quốc tế hạng A / Lọt vào Danh sách tranh giải chính (Main Competition Unit)/ Được đề cử giải Golden Shell Award – Phim hay nhất

(Đề cử) 202110 🇪🇸 Liên hoan phim châu Á Barcelona (Asian Film Festival Barcelona) / Lọt vào Danh sách tranh giải chính (Official Section)

(Đề cử) 202203 🇺🇸Liên hoan phim quốc tế San Francisco lần thứ 65 (San Francisco International Film Festival/SFFILM)/ Liên hoan phim quốc tế / Được chọn vào Hạng mục Đạo diễn mới

(Đề cử) 202204 🇺🇸Liên hoan phim quốc tế Cleveland (Cleveland International Film Festival (CIFF) lần thứ 46 / Liên hoan phim khu vực/ Tham gia tranh giải Phim hay nhất (Best Film) trong hạng mục “International Narrative Competition”

(Đề cử) 202204 🇹🇷Liên hoan phim quốc tế Istanbul (Istanbul Film Festival) lần thứ 41 / Liên hoan phim hạng B quốc tế / Lọt vào Danh sách rút gọn cho hạng mục “GENÇ USTALAR” (YOUNG MASTERS) dành cho các đạo diễn trẻ

(Giành giải) 202204 🇫🇷Liên hoan phim Reims Polar lần thứ 2 tại Pháp / Giành Giải thưởng thanh niên Sang Neuf của Vùng Đông Bắc (Prix Sang Neuf du Jury Jeunes de la Région Grand Est)

202206 Tham dự Liên hoan phim quốc tế Munich (The Munich International Film Festival/ Filmfest München), hạng mục “International Independents.”

Giám chế: 刁亦男/Điêu Diệc Nam (Diao Yinan)

Đạo diễn: 张骥/Trương Kí (Zhang Ji)

Chuyển thể từ truyện ngắn “Moses trên bình nguyên” của nhà văn Song Tuyết Đào

Vai diễn: 庄树/Trang Thụ (Zhuang Shu) (Nam chính, nhị phiên)

Bạn diễn: Châu Đông Vũ, Mai Đình, Viên Hoằng,…

🌺 PHIM ĐIỆN ẢNH “尘埃里开花” (HOA NỞ TRONG BỤI/ FLOWERS BLOOM IN THE DUST)

(Tên chưa chính thức, có một tên khác là “少年时代” (Thời niên thiếu/ Boyhood))

Đạo diễn: 陈凯歌/Trần Khải Ca (Chen Kaige)

Vai diễn: Chưa rõ tên (Nam chính, nhất phiên)

Bạn diễn: Trần Phi Vũ, Trương Tuyết Nghênh, Văn Kì…

⭐️ PHIM ĐIỆN ẢNH “我的朋友安德烈” (BẠN TÔI AN ĐỨC LIỆT/ MY FRIEND AN DELIE)

Đạo diễn: 董子健/Đổng Tử Kiện (Dong Zijian)

Chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Song Tuyết Đào

Vai diễn: 李默/Lí Mặc (Nam chính, nhất phiên)

Bạn diễn: Đổng Tử Kiện

Tổng hợp bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: