“THANH NIÊN TRUNG QUỐC MỚI” – PHỎNG VẤN LƯU HẠO NHIÊN TRÊN COSMOPOLITAN CHINA SỐ THÁNG 10/2019

“Các thanh niên Trung Quốc mới nói về sự chú ý, niềm vui và tham vọng.”

Trong vài năm gần đây, Cosmopolitan China thường phát hành bốn trang bìa cho số tháng 10, và tháng 10 năm 2019 Lưu Hạo Nhiên là gương mặt trang bìa cùng với Địch Lệ Nhiệt Ba, Vương Tuấn Khải và Mã Tư Thuần. Chủ đề của tháng 10 năm 2019 là “Thanh niên Trung Quốc mới,” và như tạp chí đã viết trong phần giới thiệu, “Số báo tháng 10 có bốn ngôi sao trang bìa, và mỗi người trong số họ là những thanh niên đã được ngành giải trí công nhận. Lắng nghe họ nói về những thành quả và những mong đợi trên con đường sự nghiệp của mình, cảnh tượng này giống như một cuộc “trò chuyện bàn tròn” với thật nhiều thông tin.”

Dịch sang tiếng Việt theo bản báo giấy bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


“Trong thế giới bao la rộng lớn có rất nhiều linh hồn thú vị, chỉ nghĩ về bản thân thì hơi nhàm chán.”

– Lưu Hạo Nhiên

“Why so serious?” (Sao mà phải nghiêm trọng thế?) – Câu thoại nổi tiếng của nhân vật Joker trong phim “The Dark Knight” là một trong những câu thoại ưa thích của Lưu Hạo Nhiên. Chú ý đến từng tiểu tiết (bám sát các quy tắc) và có nhiều tham vọng – hai câu hỏi này, khi áp dụng với anh ấy, gặp nhau ở đích đến cuối cùng của việc “có được niềm vui.”

Trong thế giới của các chàng trai, quy tắc và thành công là những gì họ thường được các thế hệ đi trước giáo huấn. Nhưng “chỉ cần thấy thích là được” là điều mà ngày càng có nhiều người sẽ để ý đến. Và anh ấy dự định sẽ tận dụng “đặc quyền đặc biệt của người trẻ tuổi” này. Được thúc đẩy bởi sự tò mò, anh ấy sẽ đón nhận những thử thách mới để trải nghiệm, mở ra một thế giới mới và tạo ra những quy tắc của riêng mình.

Địa điểm quay chụp là một hồ nước, và chỉ trong vòng một vài giờ ngắn ngủi, Lưu Hạo Nhiên đã đung đưa trên chiếc xích đu, nằm trên võng, chơi đùa với những chú chó, trèo lên một cái cây lớn, và thậm chí chạy xuống sông để chạm vào cá. Giữa tiếng ve sầu kêu râm ran, anh ấy kết thúc cuộc phiêu lưu nhanh như lốc xoáy.

20190913 Cosmopolitan weibo update

Các lĩnh vực chưa biết: đây là những gì Lưu Hạo Nhiên yêu thích.

Gần đây, trò chơi yêu thích của anh ấy là “The Legend of Zelda: Breath of the Wild.” Đây là một môi trường thế giới mở, nơi bạn được giao nhiệm vụ khám phá Vương quốc của Hyrule. Không có ranh giới, không có la bàn. Bạn có thể tự vẽ một vòng tròn cho chính mình, và làm bất cứ điều gì bạn muốn trong thế giới này.

Ở Hyrule, đây là chiến lược để sinh tồn của Lưu Hạo Nhiên: thứ nhất, mở ra tất cả các bản đồ có sẵn trong trò chơi. Và sau đó khám phá mỗi thứ một chút, xem những ẩn số gì được giấu trong các góc. “Cần phải làm theo cách này,” anh nói.

Sự “tham vọng” thường được nhắc đến trong thế giới của chúng ta, khi đặt chúng vào trong bối cảnh, không nên là loại thành công nhanh chóng được ghi lại trong những cuốn sách bán chạy nhất được bày bán tại các sân bay. Anh ấy hy vọng rằng như là một sự khởi đầu với thế giới của người trưởng thành, anh có thể dành phần lớn thời gian để khám phá những điều chưa biết, để quyết định nơi anh ấy muốn dừng lại. So sánh với một mục tiêu đầy tham vọng, anh ấy thà rằng sẽ bước tránh sang một bên để trải nghiệm cuộc sống.

Loại lựa chọn đầy dũng cảm này, Lưu Hạo Nhiên gọi nó là, “đặc quyền của người trẻ tuổi.” “Bạn có thể phạm sai lầm, bạn có thể bước nhầm, bạn có thể ấu trĩ. Bởi vì bạn vẫn chưa được cho là một người trưởng thành.”

Đến Bắc Kinh, lần đầu tiên quay phim, theo học chuyên ngành diễn xuất – tất cả bắt đầu từ một thử nghiệm liều lĩnh của thứ “đặc quyền đặc biệt” này.

Khi anh còn học trung học cơ sở, anh đã đến Bắc Kinh để theo học trường trung học cơ sở của Học viện Vũ đạo Bắc Kinh. Tại thời điểm đó, khi Lưu Hạo Nhiên phát hiện ra rằng anh đang đứng dưới chân một ngọn núi ở ngoại ô Bắc Kinh, và được bao quanh bởi các tòa nhà gạch xập xệ, nó hoàn toàn khác với những gì mà anh tưởng tượng về Bắc Kinh.

“Mình muốn về nhà” là suy nghĩ trong anh khi ký vào đơn xin thôi học. Nhưng sau khi thấy một nhóm người trên sân bóng rổ đang chơi bóng, anh tham gia cùng họ, quên rằng anh muốn rời đi, “Cho mình chơi cùng với.” Lưu Hạo Nhiên có bản tính dễ gần và thoải mái của thế hệ trẻ mới.

“Rốt cuộc tôi đã ở lại Bắc Kinh và đã ở đây kể từ lúc đó.”

Sau này, đầu tiên anh trở thành Tống Ca trong “Chuyện tình Bắc Kinh,” và rồi sau nhiều vai diễn khác nhau trở thành diễn viên Lưu Hạo Nhiên.

Anh ấy luôn là trung tâm của sự chú ý với sự dõi theo của không biết bao nhiêu cặp mắt, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc anh sử dụng “đặc quyền đặc biệt” của mình, để không ngừng khám phá cái chưa biết. Anh ấy không muốn “tuân theo khuôn mẫu” và không bao giờ thay đổi, và thích thử những điều mới. Sau khi thử một loại vai diễn cụ thể, anh thấy thế là đủ, và hối hả để xem vai diễn kế tiếp là như thế nào. Cứ tiếp tục thành công trong những giới hạn của vùng an toàn của bạn thì thật là nhàm chán, và không đủ thách thức.

Anh có phải trở thành một người tuyệt vời, kiểu người mang hào quang nam chính không? “Không.”

Đối với Lưu Hạo Nhiên, “Trong thế giới* bao la rộng lớn có rất nhiều linh hồn thú vị, chỉ nghĩ về bản thân thì hơi nhàm chán. Tôi muốn trở thành người toàn trí, để nhìn xa trông rộng hơn nữa.”

(T/N: Thuật ngữ “大干世界” mà anh ấy sử dụng thực ra là tham chiếu đến vũ trụ học Phật giáo, không chỉ là thế giới vật chất như chúng ta biết – về cơ bản nhấn mạnh rằng chúng ta chỉ là một phần rất, rất nhỏ của một vũ trụ lớn hơn nhiều.)

Trong “One Punch Man,” một trong những phim hoạt hình yêu thích của anh, nhân vật là một người ngoài cuộc với thế giới và với câu chuyện. Không phải tất cả những cốt truyện đều xoay quanh anh ta. “Khi tôi xem phim truyền hình hay phim điện ảnh, tôi thích xem những bộ phim có dàn diễn viên đồng diễn (T/N: phim có nhiều diễn viên chính, các diễn viên chính được giao những vai có độ quan trọng và thời gian lên hình tương đương nhau, ví dụ như phim “Tôi và Tổ quốc tôi”). Thậm chí còn hơn nữa, tôi thích thấy rằng câu chuyện này được hoàn thành bởi tất cả mọi người.”

Là một nhân vật công chúng, anh cũng là người cảm thấy dè dặt với việc là một người nổi tiếng, người không muốn ở vị trí trung tâm. Anh ấy thà làm một người đứng ngoài cuộc của thế giới.

Ngay bây giờ, anh ấy không chắc chắn rằng mình biết mình muốn làm những gì, và cũng không nghĩ rằng điều này là quan trọng, “Nếu tôi biết rõ câu trả lời, thì tôi có lẽ sẽ dốc hết sức lực, và dồn hết tâm trí vào một hướng cụ thể. Tôi sẽ không thể tiếp tục khám phá và thử nghiệm như bây giờ.” Giờ đây, anh ấy vẫn đang cố gắng khám phá xem Lưu Hạo Nhiên là ai, và vẫn sẵn sàng lang thang trong miền vô định.

Lưu Hạo Nhiên luôn có những món đồ chơi ngộ nghĩnh trên tay.

Trong cuộc phỏng vấn, anh ấy nghịch nắp cốc cà phê của mình, và trong giờ giải lao, anh ấy bắt đầu khám phá cơ chế hoạt động của cần câu. Trong video hậu trường, anh ấy chơi với các đạo cụ như chơi bóng rổ, và sau khi cảnh quay kết thúc, anh ấy bế chú chó nặng 30kg lên và hào hứng chụp ảnh cùng nó.

Lưu Hạo Nhiên thật thú vị. Anh ấy có một thái độ vui vẻ, thích khám phá đối với cuộc sống. Mặc dù đó là một ngày thứ Hai nóng bỏng chói chang, cứ sau nửa giờ, anh lại tìm cách giải trí để khiến mình cười thật sảng khoái.

Sudoku, bắn cung, cầu lông, cờ vua, bóng rổ, nhiếp ảnh. Đây là tất cả những lĩnh vực mà anh ấy quan tâm. Khi chúng tôi đã trò chuyện được một lúc, Lưu Hạo Nhiên hào hứng rút điện thoại ra và giơ cho chúng tôi xem, “Cách đây vài ngày, tôi đang ở ngã tư đông đúc nhất châu Á (ngã tư Shibuya của Tokyo). Ở cạnh Tượng đài Tưởng niệm Hachiko (T/N: chú chó Hachiko, một hình tượng nổi tiếng về lòng trung thành của loài vật), tôi thấy ba chú mèo con, vì vậy đã chụp ảnh chúng đấy.”

Đối với một chàng trai, nâng cấp đồ chơi của anh ta cũng có nghĩa là thể hiện sự kiểm soát đối với cuộc sống của mình. Vài năm trước, anh ấy luôn cưỡi xe đạp đến các địa điểm khác nhau để làm việc. Sau đó, khi anh có bằng lái xe, anh đã mua một chiếc xe nhỏ (T/N: Điều này hẳn đã nhiều người biết, Hạo Nhiên cao 1m85 lái chiếc Mini Cooper mà mẹ anh đã thuyết phục anh mua).

Gần đây, anh rất muốn thi lấy bằng lái máy bay trực thăng. “Bởi vì công việc của tôi dành rất nhiều thời gian trên trường quay, nên khi tôi đột nhiên có một vài ngày nghỉ, đôi khi tôi không biết phải làm gì. Vì vậy tôi đang tiếp tục thử nghiệm, để tìm thấy sự thích thú khiến cuộc sống cảm thấy mãn nguyện,” Lưu Hạo Nhiên nói.

Năm nay, anh ấy đã làm việc chăm chỉ để xin công ty cho nghỉ phép một thời gian, để hoàn thành một giấc mơ vẫn đang trong quá trình thực hiện: trong vòng năm năm, anh ấy muốn đến thăm 50 quốc gia. Iceland, Nam Phi, Ý, Tây Ban Nha (T/ N: Iceland đúng ra là vào năm 2018 nhưng anh ấy đã ghé thăm bốn quốc gia chỉ trong năm 2019, khi anh đến Ireland để dự đám cưới của Trương Nhược Quân) … anh ấy đã đi được khoảng 20 nước.

Anh ấy trở nên tự tin hơn trong việc bày tỏ suy nghĩ của mình. Trước khi quay phim, anh sẽ đến gặp đạo diễn và thảo luận về việc một cảnh quay cụ thể nên diễn như thế nào. Ngay cả trong việc quay chụp với chúng tôi, anh ấy rất chủ động, và sẽ hỏi, “Tôi có thể thử lại, như thế này được không?” Anh ấy khám phá mọi việc trong quá trình thực hiện.

Có một chút tò mò về cách anh ấy muốn được mô tả trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, trong một thế giới lý tưởng. “Bí ẩn,” anh nói. Anh ấy không hoạt động tích cực cho lắm trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Ngoài công việc, bạn không thực sự nhìn thấy được Lưu Hạo Nhiên là kiểu người như thế nào.

Ngay cả khi tương tác với anh ấy cho lần quay chụp này, anh ấy rõ ràng đến mức không có vẻ gì là một người nổi tiếng cả. Sau bữa trưa, anh ra khỏi xe rơ moóc của mình, và mang theo một cái ghế để ngồi giữa đội ngũ nhân viên có thể quen hoặc có thể lạ với anh, và bắt đầu trò chuyện.

Lưu Hạo Nhiên muốn duy trì cảm giác bí ẩn, để không bị giới hạn bởi sự tồn tại của những danh hiệu gán cho anh, để thậm chí khi sáng tạo các vai diễn cũng sẽ không có rào cản.

“Loại bí ẩn này giống như sân khấu ở giữa diễn viên kịch và khán giả, màn ảnh ở giữa diễn viên trong phim và khán giả, phải có gì đó chắn giữa họ mới thú vị. Tôi sớm muộn gì cũng thay đổi, đến một ngày nào đó tôi biết Lưu Hạo Nhiên là ai, tôi có thể sẽ quen với việc cho mọi người thấy con người thật của mình hơn.”

Bây giờ, sao không trở thành một nhân vật nằm bên lề câu chuyện chính giống như cầu thủ yêu thích của anh ấy, Mitsui Hisashi, cầu thủ chủ lực của đội bóng rổ của trường trung học Shohoku trong bộ truyện trang “Slam Dunk”.

Có một cảnh gây xúc động kinh điển trong “Slam Dunk”: Sau trận đấu, cựu MVP Mitsui Hisashi quỳ trên sân bóng rổ và nói trong nước mắt: “Huấn luyện viên, em muốn chơi bóng rổ”. Đáng tiếc là ở phần cuối của bộ truyện, đội Shohoku của anh ấy đã thua trong cuộc thi quốc gia, điều này khiến Lưu Hạo Nhiên khó có thể buông bỏ.

“Tôi nghĩ rằng bi kịch có thể là chủ đề chính của thiếu niên,” Lưu Hạo Nhiên trầm ngâm, “bởi vì nhiều thiếu niên không thể làm những gì họ mơ ước khi lớn lên. Kiểu không hoàn hảo này rất cảm động.”


“Sau khi đọc cả bộ truyện tranh, bạn không có cách nào hiểu được anh ấy hoàn toàn. Đó là sự hấp dẫn về khả năng thay đổi,” Lưu Hạo Nhiên nói một cách cởi mở. Anh chưa bao giờ dự định để cho thế giới hoàn toàn hiểu rõ về anh.


Khi hoàng hôn nhuộm màu cam lên bầu trời, chiếc xe nhỏ của Lưu Hạo Nhiên biến mất trên con đường nhỏ. Và bạn biết đấy, anh ấy chẳng hướng về một đích đến nhàm chán đâu.


Q & A

Q: Đối với anh, những gì có nghĩa là tao nhã?

LHN: Bộ tuxedo ba món (T/N: gồm áo vest, áo gilet, quần), với một chiếc khăn tay trong túi áo. Dù cho bạn ngồi như thế nào, áo sơ mi của bạn cũng không nhăn nhúm. Khi bạn ăn cua, vỏ có thể được xếp lại với nhau một cách gọn gàng (T/N: có cái clip về cách ăn cua lông Thượng Hải, có bộ dụng cụ ăn riêng, ăn xong xếp được lại nguyên hình con cua luôn, chắc ý bạn Nhiên là ăn kiểu này). Đó là sự tao nhã.

Q: Anh hay sử dụng mạng xã hội nào nhất?

LHN: Vòng Bạn bè (T/N: Moments trong WeChat – giống như News Feed trên Facebook). Hầu hết những người trong đó là những những người tôi biết rõ. Tôi không thực sự chia họ (những người có trong danh sách bạn bè) thành các nhóm, vì vậy trước khi tôi chia sẻ bất cứ điều gì, tôi sẽ suy nghĩ về việc làm thế nào để làm cho nó thú vị hơn.

Q: Những quy tắc của anh đối với Vòng Bạn bè là gì? Anh có quan tâm đến việc có bao nhiêu người “thích” bài viết của anh không?

LHN: Không chia sẻ những bài “súp gà cho tâm hồn” (T/N: những câu chuyện hơi có tính ủy mị, sến súa nhằm “truyền cảm hứng”), không lên mặt dạy đời, tập trung vào việc chia sẻ hình ảnh và bài viết. Bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì tôi đã đăng trong vòng ba ngày qua, vì vậy tôi không thực sự quan tâm xem có bao nhiêu người “thích” bài viết của mình.

20191012 Phòng làm việc của Lưu Hạo Nhiên weibo update

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: