[BÀI BÁO] PHỎNG VẤN LƯU HẠO NHIÊN TRÊN ẤN BẢN ĐIỆN TỬ HARPER’S BAZAAR STAR T1/2020

Link bản dịch tiếng Anh: https://liuhaoranintl.com/2020/01/18/detective-chinatown-3-harpers-bazaar-digital-issue/

Bản dịch tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Harper’s Bazaar đã kết hợp với đoàn làm phim “Thám tử phố Tàu 3” để cho ra mắt một phiên bản tạp chí điện tử đặc biệt, là phiên bản tạp chí có thể chơi game được, là tạp chí dạng “trò chơi” đầu tiên của họ. Tạp chí có hai bìa, một bìa gồm bộ ba chủ chốt của “Thám tử phố Tàu” – đạo diễn Trần Tư Thành và hai diễn viên chính Vương Bảo Cường và Lưu Hạo Nhiên, và một bìa đơn của Lưu Hạo Nhiên. Đây cũng là một trang bìa tạp chí khá có ý nghĩa bởi vì đã gần tròn 5 năm sau khi Trần Tư Thành, Vương Bảo Cường và Lưu Hạo Nhiên lên trang bìa của Bazaar Men vào cuối năm 2015 để quảng bá cho bộ phim “Thám tử phố Tàu” đầu tiên.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Hạo Nhiên đã hồi tưởng về quá khứ, bao gồm cả vai trò của đạo diễn Trần Tư Thành trong cuộc đời anh.


Ngày chúng tôi thực hiện phỏng vấn Lưu Hạo Nhiên chính là vào ngày Giáng sinh. Hôm đó Bắc Kinh có tuyết rơi nhẹ. Và trong một phòng nghỉ nằm ở một trong những studio quay phim tại Trường Bình (ở Bắc Kinh), nghệ sĩ hóa trang đang trang điểm cho Lưu Hạo Nhiên. Anh ấy kẹp ba cái cặp trên tóc: xanh, hồng và vàng. Cùng với gương mặt “em trai nhà bên” của anh ấy, anh trông thật là dễ thương.

Khi chúng tôi trò chuyện, anh ấy cầm một cốc cà phê trong tay và sẽ nhấp một ngụm bất cứ khi nào tạm ngừng. Anh thức dậy lúc 7 giờ sáng hôm đó, và trước tiên hối hả đi tới Học viện Hí kịch Trung ương để đi học. Ngay khi các tiết học kết thúc, anh vội vã đến đây để quay quảng cáo.

“Tôi chỉ có thể làm theo cách này để đảm bảo được cả việc học ở trường và công việc,” anh cười hơi có chút ngượng ngùng, để lộ chiếc răng khểnh. Quay phim truyền hình “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục” mất nhiều thời gian hơn dự tính ban đầu, vì vậy anh đã phải xin nghỉ học ở trường một thời gian, “Năm nay, tôi đã từ chối một số bộ phim để đi học.” Anh ấy làm hết sức mình để cân bằng cả hai khía cạnh của cuộc sống.

Khi được Trần Tư Thành lựa chọn tham gia vào phim “Chuyện tình Bắc Kinh,” Lưu Hạo Nhiên vẫn chỉ là một học sinh trung học 16 tuổi bình thường tại trường trung học liên kết của Học viện Vũ đạo Bắc Kinh, “Tôi thật may mắn vì tôi rất giống với vai diễn mà anh Tư Thành đã viết trong kịch bản của anh ấy, vì vậy tôi đã được chọn.”

Lưu Hạo Nhiên nhớ lại, trong quá trình quay phim, điều Trần Tư Thành nói nhiều nhất với anh ấy là, “Hãy cứ là chính mình.” Anh ấy gật đầu, và nói, “Vâng ạ,”nhưng vẫn thấy khá mông lung. Tuy nhiên điều ngạc nhiên với anh ấy là, sau khi việc quay phim hoàn tất, Trần Tư Thành khá hài lòng với sự hợp tác này, và quyết định giao cho Lưu Hạo Nhiên vai diễn Tần Phong trong phim “Thám tử phố Tàu.”

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, Lưu Hạo Nhiên chuyển từ Hà Nam đến Bắc Kinh để theo học tại Học viện Vũ đạo Bắc Kinh và được nhận vào học. Vào thời điểm đó, Lưu Hạo Nhiên không nghĩ rằng mình sẽ có thể nổi danh (với tư cách là một diễn viên/người nổi tiếng), hoặc ít nhất là không quá nhanh như vậy.

Ngay cả sau khi anh được nhận vào Học viện Vũ đạo Bắc Kinh, anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể đi theo con đường giải trí. Các thành viên trong gia đình anh cũng khá ngạc nhiên, “Vấn đề là tôi không thực sự có tài năng ca hát hay nhảy múa, vì vậy, thực sự không có lựa chọn nào khác.”

Khi đang theo học tại Học viện Vũ đạo Bắc Kinh, Lưu Hạo Nhiên chậm rãi đưa ra quyết định thử sức thi vào Học viện Hí kịch Trung ương. Anh nói, “Đây không phải là một mục tiêu dễ dàng đạt được.” Hàng năm, khoa ca hát và nhảy múa (tại Học viện Vũ đạo Bắc Kinh) sẽ có khoảng 30 sinh viên nam tốt nghiệp và chỉ có khoảng 3 người có thể thi đỗ vào chuyên ngành diễn xuất của Học viện Hí kịch Trung ương. Vào thời điểm đó, anh ấy còn xa mới có thể lọt vào top 3 này.

Sau khi quay phim “Chuyện tình Bắc Kinh,” Lưu Hạo Nhiên đã ngừng làm việc một năm để ôn thi cao khảo (kỳ thi tuyển sinh đại học). Anh ấy cũng đã chuẩn bị tiết mục đọc diễn cảm một bài thơ, và muốn anh Trần Tư Thành cho anh ấy nhận xét trước kỳ thi nghệ khảo (T/N: kỳ thi dành cho sinh viên chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật).

“Vào thời điểm đó, đối với những người chúng tôi đang ôn thi đại học, anh Tư Thành giống như một vị học thần (T/N: người có thành tích học tập siêu khủng được nhiều người ngưỡng mộ)”, Lưu Hạo Nhiên nói. Các học sinh đang ôn thi đại học thường nói về các “thủ khoa,” về cơ bản là sinh viên đạt điểm số cao nhất ở các trường và chuyên ngành khác nhau.

Anh biết ai là người đứng đầu tại Học viện Hí kịch Trung ương và Học viện Điện ảnh Bắc Kinh trong những năm trước, và biết rằng Trần Tư Thành đứng đầu trong năm anh ấy thi đại học (T/N: Trần Tư Thành cũng được xếp hạng đầu tại Học viện Sân khấu Thượng Hải, và được đồn là cũng xếp hạng đầu tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh).

Tại công ty của Trần Tư Thành, Lưu Hạo Nhiên đã biểu diễn bài đọc thơ của mình. Nhưng Trần Tư Thành đã khuyên anh đổi sang màn độc thoại điên rồ của Edmund trong vở kịch Vua Lear của Shakespeare (T/N: màn độc thoại này có thể xem ở đây https://www.youtube.com/watch?v=VAWtXz8nhcU).

Anh Tư Thành sau khi xem màn trình diễn của tôi đã nói rằng, “Đọc diễn cảm một bài thơ? Điều đó không có tác dụng.” Tôi không còn là một tờ giấy trắng nữa, tôi phải cho các giáo viên thấy tiềm năng trong diễn xuất của mình.”

“Lưu Hạo Nhiên có một phần trong cậu ấy giống như một con dã thú nhỏ. Những người khác không thể thấy khía cạnh ấy và chính bản thân cậu ấy cũng che giấu nó, nhưng cậu ấy nên bộc lộ điều đó trong diễn xuất của mình, cả bây giờ và về sau này,” Trần Tư Thành nói.

Khi mới bắt đầu quay phim “Thám tử phố Tàu,” Lưu Hạo Nhiên chưa kiểm soát được diễn xuất của mình. Có một cảnh, khi Lưu Hạo Nhiên và Vương Bảo Cường trở lại nơi làm việc của Sompat, Lưu Hạo Nhiên có một đoạn thoại dài bắt đầu bằng, “Sherlock Holmes từng nói … “

Đó là một đoạn thoại rất dài, và anh ấy đã dành một thời gian dài trước đó để học thuộc nó. Tuy nhiên, khi anh ấy bắt đầu quay phim, nó quá giống như một bài đọc thuộc lòng, và không giống như chính Tần Phong đang nói.
Họ đã dành cả một đêm cho cảnh đó, nhưng đã không đạt được hiệu quả mà họ muốn.

“Anh Tư Thành thấy rằng đã sắp bình minh, nên kéo tôi sang một bên và nói “Khi em quay lại, đừng nhìn vào kịch bản. Hãy ngủ ngon. Đừng suy nghĩ nhiều, và đừng để mình bị mất ngủ. Chúng ta sẽ quay phim vào ngày hôm sau.” Đó là lần đầu tiên Lưu Hạo Nhiên gặp phải tình huống này, và anh ấy đã vô cùng lo lắng.

Trong vài năm gần đây, Lưu Hạo Nhiên không ngừng phát triển và trưởng thành. Sự nhận biết của anh ấy về việc trở thành một diễn viên có nghĩa là như thế nào cũng đang thay đổi. Anh ấy thường nghe Trần Tư Thành nói, “Diễn viên không nên dễ dàng từ bỏ tính cách của chính mình.” Và anh ấy luôn tâm niệm điều đó.

Anh hiểu Trần Tư Thành đánh giá anh cao như thế nào, và hy vọng của anh ấy dành cho anh, “Anh Tư Thành hy vọng rằng tôi có thể làm việc và học hành siêng năng để trở thành một diễn viên, và không chỉ là một người nổi tiếng, một thần tượng.”

Để trở thành một diễn viên giỏi có nghĩa là bạn không thể lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ về bạn. Bạn phải thực sự sẵn sàng thử nghiệm và thử những điều mới cho vai diễn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đóng vai phản diện, một người nào đó nằm ở khía cạnh nguy hiểm của xã hội.

Lưu Hạo Nhiên đồng ý rằng, “Những gì thực sự tồn tại mãi mãi, những gì có thể được bảo tồn cho đến vĩnh cửu, là bản thân nghệ thuật. Không phải là tiếng hò reo của người hâm mộ, hay những bó hoa tươi.”

Lưu Hạo Nhiên năm nay chỉ mới 22 tuổi, nhưng mang gánh nặng của một người lớn hơn độ tuổi của anh ấy. Nhưng anh cũng có sở thích của những người trạc tuổi mình. Anh thích phim hoạt hình, và khi anh ở Nhật Bản quay phim “Thám tử phố Tàu 3”, một trong những những cảnh quay diễn ra ở khu vực Akihabara nổi tiếng của Nhật Bản. Ở đó, anh đã mua nhiều đồ chơi và mô hình thú vị.

Từ “Thám tử phố Tàu” đến “Thám tử phố Tàu 3,” “Hạo Nhiên đệ đệ” của chúng ta đã trưởng thành. Anh ấy đang làm việc chăm chỉ cho sự nghiệp mà anh yêu thích, nhưng cũng sẽ không đánh mất những sở thích của mình vì điều đó. Một cách ổn định và kiên nhẫn, anh ấy đang làm việc và hướng đến những mục tiêu của riêng mình.


Bài phỏng vấn này tuy ngắn nhưng mình khá thích, thể hiện được sự thân thiết của anh Trần Tư Thành và Lưu Hạo Nhiên. Đối với Nhiên, anh Tư Thành như một người anh trai, như một mentor, chứ không chỉ là quan hệ công việc giữa cấp trên và cấp dưới. Không thể phủ nhận rằng việc Nhiên có may mắn khi được anh Tư Thành lựa chọn đóng “Chuyện tình Bắc Kinh” và “Thám tử phố Tàu,” hai tác phẩm làm nền móng và bệ phóng cho những tác phẩm sau đó của cậu ấy, nhưng nếu Nhiên không có thực lực và tài năng cũng như nhân cách tốt thì không thể có được những gì cậu ấy đã và đang đạt được như hiện tại. Tất nhiên là cậu ấy vẫn còn trẻ, sẽ còn hoàn thiện hơn nữa kỹ năng diễn xuất của mình, cũng như hướng đến những vai diễn đa dạng và có chiều sâu trong tương lai, nhưng tài năng của Nhiên thì theo mình là điều không thể phủ nhận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: