LƯU HẠO NHIÊN VÀ PHONG CÁCH THỜI TRANG AVANT-GARDE CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ NHẬT BẢN

Viết bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Với ai là fan của Lưu Hạo Nhiên và có để ý đến các trang phục bạn mặc, những nhãn hiệu như Commes Des Garçons (Nhà thiết kế chính Rei Kawakubo), Yohji Yamamoto, Fumito Ganryu khá là quen thuộc. Đây là các nhãn hiệu của các nhà thiết kế thời trang người Nhật theo phong cách thời trang Avant-garde.

Lưu Hạo Nhiên trong trang phục của Fumito Ganryu

Avant-garde trong tiếng Pháp có nghĩa là “tiên phong.” Nhưng trong bối cảnh của nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng, avant-garde không có nghĩa là đi trước xu hướng. Các nhà thiết kế theo phong cách avant-garde không đi trước trào lưu (trend), mà họ miễn nhiễm với trào lưu. Trên thực tế, để được coi là avant-garde (tiên phong) tức là tồn tại bên ngoài các quy tắc đã được thiết lập và giới hạn của sự kỷ luật khuôn khổ. Về mặt thời trang, phong cách avant-garde với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng đã định hình lại cách mọi người nhìn nhận về thời trang và sử dụng trang phục.

Lưu Hạo Nhiên trong trang phục Yohji Yamamoto

Hãy cùng tìm hiểu về các nhà thiết kế này và phong cách đặc trưng của họ nhé.

YOHJI YAMAMOTO

Nhà thiết kế Yohji Yamamoto

Trong số các trang phục thường ngày của Lưu Hạo Nhiên, Yohji Yamamoto là nhãn hiệu xuất hiện với tần suất dày đặc nhất (cùng với Balenciaga).

Yohji Yamamoto, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Nhật, được biết đến với tinh thần tiên phong (avant-garde) trong các thiết kế của mình, với thiết kế kiểu rộng thùng thình (oversized) màu đen xếp nếp (drapery) với các chất liệu vải khác nhau. Yohji Yamamoto luôn được nhắc đến như một cái tên tiêu biểu của phong cách thời trang avant-garde.

“Màu đen vừa khiêm tốn đồng thời vẫn kiêu ngạo,” ông trả lời phỏng vấn cho tờ The New York Times năm 2000. “Màu đen thật dễ dàng và lười biếng nhưng lại bí ẩn… Nhưng trên hết, màu đen nói rằng: ‘Tôi không làm phiền bạn. Đừng làm phiền tôi.’”

20200627 Bắc Kinh 🛫 Thượng Hải
20201003 sân bay Bắc Kinh
20201025 sân bay Bắc Kinh
20201026 sân bay Bắc Kinh

Đó là diện mạo cốt lõi của các bộ sưu tập của Yamamoto ngày nay, cùng với cảm giác bất biến qua năm tháng. “Trang phục của ông ấy được thiết kế để kéo dài qua các mùa, và có một ý tưởng xuyên suốt về việc che giấu thay vì để lộ cơ thể,” theo Ligaya Salazar, giám tuyển của chương trình hồi tưởng và kỷ niệm các tác phẩm của Yamamoto năm 2011 của Bảo tàng V&A. “Ông ấy bắt đầu mọi thiết kế bằng chất liệu không ôm sát người. Đó là một cách tiếp cận điển hình kiểu Nhật Bản.”

20200820 sân bay Bắc Kinh

Chiếc mũ yêu thích xuất hiện rất nhiều lần

20200615 Thượng Hải 🛫 Quảng Châu
20200618 Quảng Châu 🛫 Bắc Kinh
20200627 Bắc Kinh 🛫 Thượng Hải
20201029 sân bay Bắc Kinh
20210530 Bắc Kinh 🛫 Quảng Châu
20210803 Tây Ninh 🛫 (Lưu Hạo Nhiên đến Tây Ninh tham dự LHP FIRST lần thứ 15)
20210911 Ninh Ba 🛫 (Lưu Hạo Nhiên đi ghi hình show Hahahahaha mùa 2 ở Ninh Ba)
20220326 Lưu Hạo Nhiên mặc áo len Yohji Yamamoto trong clip cổ động cho Giờ Trái Đất

COMMES DES GARÇONS

Nhà thiết kế Rei Kawakubo

“Tư duy phi tuyến tính và lộn xộn là một đặc điểm của Commes Des Garçons, nhưng nếu có một điểm mang tính kế thừa bền vững, thì đó là ý thức về chân dung và bản sắc” (theo Vogue).

Lưu Hạo Nhiên dường như có niềm yêu thích với sơ mi của Commes Des Garçons Shirt.

Hai mẫu sơ mi trong hình minh hoạ đính kèm dưới đây nằm trong bộ sưu tập Thu 2017 của Commes Des Garçons Shirt với hình mặt người thêu trên áo của Alexis Beauclair.

BST Thu 2017 của Commes Des Garçons Shirt
BST Thu 2017 của Commes Des Garçons Shirt

Mẫu sơ mi trắng ở hình dưới nằm trong bộ sưu tập Thu 2019 của Commes Des Garçons Shirt. Và chủ đề của BST này là “Không có chủ đề.”

BST Thu 2019 của Commes Des Garçons Shirt

Người sáng lập ra Commes Des Garçons là Rei Kawakubo, một cái tên mà chắc hẳn ai quan tâm đến thời trang đều đã từng nghe nói đến. Bà là một tên tuổi huyền thoại trong làng thời trang thế giới, và là người truyền cảm hứng cho một số tên tuổi lớn trong ngành thời trang như Martin Margiela, Ann Demeulemeester và Helmut Lang. Commes Des Garçons được Rei Kawakubo thành lập từ năm 1969, nhãn hàng đã có bề dày hơn 50 năm và trở thành một hệ sinh thái với hơn 20 dòng sản phẩm riêng biệt. Rei Kawakubo chưa bao giờ được đào tạo để trở thành một nhà thiết kế thời trang, thay vào đó bà học nghệ thuật và văn học ở bậc đại học. Tuy vậy, với sự sáng tạo và tư duy độc đáo của mình, bà được coi như một biểu tượng của sự hiện đại và vẫn tiếp tục tạo nên những làn sóng trong ngành thời trang. Nhà thiết kế nói với tờ The New Yorker vào năm 2005 rằng bà “không bao giờ có ý định bắt đầu một cuộc cách mạng” – bà chỉ muốn thể hiện “những gì tôi cho là mạnh mẽ và đẹp đẽ. Điều xảy ra là quan niệm của tôi khác với mọi người.”

FUMITO GANRYU

Nhà thiết kế Fumito Ganryu

Bộ suit phá cách mà Lưu Hạo Nhiên mặc trong Đêm hội Weibo vào T1/2020 là của Fumito Ganryu. Đây là nhãn hiệu thời trang được thành lập năm 2017 bởi nhà thiết kế thời trang người Nhật Fumito Ganryu. Các bộ sưu tập của Ganryu là một quá trình của việc tạo ra sự cân bằng – vật liệu tổng hợp được kết hợp hài hòa với các loại vải xử lý theo cách truyền thống; các họa tiết ngẫu hứng được lấy từ thiên nhiên kết hợp với các đường cắt hiện đại.

Ganryu cho biết các thiết kế của ông phản ánh những thay đổi trong thế giới mà ông nhìn thấy xung quanh mình. “Mục tiêu của tôi là tạo ra những bộ quần áo mà tôi hy vọng có thể đoán trước được tương lai, nhưng điều đó trông không quá vị lai,” ông giải thích. “Tôi hy vọng điều đó cho phép tôi mang những giá trị mới vào thời trang và mở rộng khả năng thẩm mỹ lẫn kinh doanh của tôi.”


References:

Nguồn ảnh: Weibo (backone01, BitzhouCh, Girasol…)

https://www.grailed.com/drycleanonly/what-is-avant-garde

https://www.google.com.vn/amp/s/www.businessoffashion.com/amp/community/people/yohji-yamamoto

Yohji Yamamoto, the Japanese Designer Who Redefined Avant-Garde Fashion

https://www.vogue.com/fashion-shows/fall-2017-menswear/comme-des-garcons-shirt

https://www.vogue.com/fashion-shows/fall-2019-menswear/comme-des-garcons-shirt

https://www.google.com.vn/amp/s/www.businessoffashion.com/amp/community/people/rei-kawakubo

Fumito Ganryu

https://www.google.com.vn/amp/s/www.businessoffashion.com/amp/articles/people/a-child-of-comme-strikes-out-on-his-own

(Updated 30/5/2021)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: