[BÀI BÁO] HÀN HÀN: VỀ “TỨ HẢI,” TÌNH YÊU VÀ NỖI BUỒN CUỐN THEO GIÓ BIỂN

Poster phim “Tứ Hải”

Link bài phỏng vấn: https://mp.weixin.qq.com/s/HWsfK2HTuqjmrRGZAt-_ag

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Bay bổng hai năm trời, Hàn Hàn cuối cùng cũng trở lại với “Tứ Hải.”

Ai ngờ rằng bộ phim này sẽ bùng nổ ngay khi chính thức được công bố.

Thời điểm công bố của phim cũng rất dụng tâm. Đoạn trailer đặc biệt được phát hành vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Năm của tuần thứ tư của tháng Tư.

Trailer chỉ vỏn vẹn 30 giây, và đội hình diễn viên hùng hậu nhất trong lịch sử (T/N: tính trong số các phim của Hàn Hàn) đều xuất hiện. Lưu Hạo Nhiên, Lưu Hạo Tồn, Thẩm Đằng, Doãn Chính, Kiều Sam, Châu Kỳ, Trương Hựu Hạo…

Trailer phim “Tứ Hải”

Đội hình diễn viên này toàn ngôi sao nổi tiếng. Cùng với lượng thông tin từ việc công bố chính thức phim, khi xem trailer tôi đã phải tạm dừng hơn chục lần.

Nhưng sau khi xem trailer và thông tin được công bố của phim, khán giả lại thấy hồi hộp lo lắng.

Tiêu đề của bộ phim có nghĩa gì? Trong phim có cảnh tình cảm không? Sao lại vẫn đề tài đua xe?

Với nhiều câu hỏi luẩn quẩn trong đầu, chúng tôi đơn giản là tìm đạo diễn Hàn Hàn để trò chuyện.

Về bộ phim “Tứ Hải,” những điều bạn muốn biết có thể nằm trong cuộc trò chuyện dưới đây.


Đạo diễn Hàn Hàn

ONE: Độc giả của chúng tôi đang tự hỏi, tại sao tên của bộ phim mới này không gồm bốn chữ như các phim trước đó?

Hàn Hàn: Chà, việc tên của các phim trước đó đều là bốn chữ chỉ là trùng hợp thôi. Tôi cũng mong có cơ hội làm việc thêm vài năm nữa và quay thêm nhiều phim nữa. Tên phim chẳng quan trọng đối với tôi.

Nếu một đạo diễn muốn có phong cách cá nhân của riêng mình, thì tôi không muốn đó là phong cách về vài từ trong tên phim.

ONE: Có thể hiểu như thế nào về tên “Tứ Hải” của phim?

Hàn Hàn: Lúc đó có hai hoặc ba cái tên khác nhau đang được cân nhắc. Tôi cầm bút máy lên viết các tên này ra. Vì thấy hai chữ “Tứ Hải” hay hơn những tên khác nên tôi mới đặt tên này cho phim.

ONE: Gió, con đường, biển, phương Nam, xe mô tô chạy nhanh, nhưng trước đây thì khác. Anh đã nung nấu câu chuyện này trong vài năm. Suy nghĩ của anh đã thay đổi như thế nào? Tâm lý và trạng thái của chính anh đã thay đổi như thế nào?

Hàn Hàn: Tôi chỉ muốn quay một bộ phim về tình yêu và nỗi buồn. Còn về bản thân tôi, theo thời gian chắc chắn sẽ thay đổi, tuy không thể hiện ra ngoài nhưng tôi thường hay ủ dột và sẽ ở trong trạng thái đó một thời gian dài.

ONE: Mỗi bộ phim là một thử thách. Thử thách của “Tứ Hải” đối với anh là gì?

Hàn Hàn: Cảnh quay đua mô tô thật là khó khăn, còn khó hơn cả khi quay “Phi trì nhân sinh” (Pegasus, một phim ra mắt năm 2019 của Hàn Hàn về đề tài đua xe). Khi quay “Phi trì nhân sinh” chúng tôi đã trang bị xe cấp cứu và trực thăng cứu hộ. Khi quay “Tứ Hải,” ngoài việc trang bị phòng hộ, nhiều cảnh quay không chỉ cần thời gian từ từ chạy vào và đến gần, mà còn phải đợi ánh sáng ban ngày và điều kiện tự nhiên tốt nhất.

Năm nay kiếm tiền không dễ, giá vé cũng không rẻ. Vì mọi người phải bỏ tiền mua vé xem phim nên chúng tôi phải cố gắng thể hiện bộ phim mượt mà nhất có thể trong khả năng của mình. Toàn bộ quá trình quay của chúng tôi mất khoảng một trăm năm mươi ngày, một quãng thời gian dài.

ONE: Lý do nào mà anh để ý đến các khu vực Triều Châu và Sán Đầu ở Quảng Đông, chẳng hạn như Triều Châu và Nam Áo? Mối liên hệ giữa một thành phố như vậy và các nhân vật của phim là gì? Nghe nói sau bộ phim thì hòn đảo này sẽ còn thu hút nhiều khách du lịch hơn cả đảo Đông Cực. Hàn đạo diễn cảm thấy thế nào về Triều Sơn (T/N: thành phố Triều Châu cùng thành phố Sán Đầu gần đấy được gọi chung là Triều Sơn)?

Hàn Hàn: Người đẹp cảnh đẹp, tôi hy vọng mình có thể làm phim ở đây trong thời gian tới.

Vào ngày cuối cùng trước khi rời đảo Nam Áo, tôi đã một mình nán lại trên phố cho đến năm giờ sáng. Tôi rất hân hạnh được làm một bộ phim ở đây. Cảm ơn thiên nhiên và con người ở đây đã cho tôi cơ hội này.

Một số người nói rằng “Tứ Hải” có thể giúp cho nơi này được biết đến nhiều hơn và phong cảnh nơi này sẽ trở nên nổi tiếng, tôi nghĩ họ đang nói ngược lại. Không có bộ phim này thì con người và phong cảnh thiên nhiên vẫn còn đó, sự hấp dẫn mãnh liệt của họ rất mạnh mẽ và lâu dài, không có tôi thì sẽ có người khác hay những bộ phim truyền hình hay điện ảnh của các đạo diễn khác ngợi ca, vẻ đẹp ấy sẽ luôn tỏa sáng. Bởi vì bản thân ánh sáng rất chói mắt, và tôi chỉ tình cờ đi đến nơi ánh sáng này rọi chiếu. Không phải là chúng ta đã mang đến một chút ánh sáng, mà là ánh sáng chiếu rọi chúng ta, khiến chúng ta đắm mình trong ánh sáng. Chính những yếu tố nhân văn và tự nhiên đó đã trợ giúp chúng tôi và tô điểm thêm cho bộ phim này. Cảm ơn vì tất cả mọi thứ nơi đây.


Trong những bộ phim trước đây của Hàn Hàn, chúng ta đã từng thấy những giáo viên nông thôn, những thanh niên ở thị trấn nhỏ, và tay đua cự phách trở lại đường đua.

Mọi câu chuyện đều kết nối chặt chẽ với một thành phố.

Trong phim, mọi người đều tuyệt vọng và theo đuổi mộng tưởng của mình.

Như Giang Hà và Mã Hạo Hán trong phim “Hậu hội vô kỳ” (The Continent), một người ăn những lát bánh mì chấm dầu ớt, người còn lại không làm được điều mình muốn. Trong lúc bối rối, anh ta vội vàng đi trên con đường tiến đến tương lai, và cuối cùng nhận ra rằng cuộc đời chẳng qua là một quá trình của những mất mát liên tiếp.

Trong “Đạp gió rẽ sóng” (Duckweed), A Lãng và cha của anh là Từ Chính Thái đã hiểu lầm nhau suốt nửa đời người. Ở thời điểm sinh tử, họ lại mơ ước trở thành anh em trong thập niên 90. Ngoài những trò đùa và va chạm, họ đã cho gia đình một câu trả lời dịu dàng nhất.

Trong “Phi trì nhân sinh” (Pegasus), máy quay hướng về tay đua đang xuống dốc Thẩm Đằng, cả thế giới không cho anh đụng vào xe, nhưng anh lại cực kỳ muốn được đua xe. Ngay cả khi bạn cho đi mọi thứ, bạn cũng phải lái số phận của mình đi đúng hướng mà bạn tin tưởng.

Nhưng lần này đối với “Tứ Hải,” xét từ trailer đã mang một hương vị mới.

Chàng trai trẻ chạy xe máy suốt quãng đường hướng về phía trước, với những bản nhạc nồng nàn, da diết và màn hình tràn đầy cảm xúc của tuổi trẻ, lấm tấm những hạt mồ hôi lạnh, hình ảnh mang phong cách trẻ trung, bay bổng.

Có nhiều chi tiết ở khắp nơi trong trailer và các ảnh tĩnh, lịch vạn niên trên tường + ống đũa bằng nhựa, băng đảng thanh niên, chiếc xe máy cũ kỹ, và khung cảnh thị trấn nhỏ đang dần hiện ra.

Với tông màu này, hình ảnh của nam diễn viên là hoàn toàn mới.

“Thép tốt phải để rèn lưỡi dao” (T/N: Ý câu thành ngữ này là nguyên vật liệu tốt nhất/người giỏi phải được dùng đúng chỗ cần nhất để phát huy hết công dụng), một khi nam diễn viên bước vào câu chuyện của Hàn Hàn, cậu ấy trông giống như một người bản địạ sinh ra và lớn lên ở nơi này.

Trong “Tứ Hải,” vai diễn của Lưu Hạo Nhiên có sự tương phản lớn với hình ảnh trước đây.

Với vai diễn này, khi hình ảnh cậu ấy chạy trên một chiếc mô tô xuất hiện, toàn thân cậu ấy bỗng tràn đầy hương vị mặn mà từ biển, xù xì và thô ráp. Một chàng trai chạy xe mô tô thật sống động xuất hiện trong năm nay.

Phim của Hàn Hàn luôn kể một số điều nghiêm túc với giọng điệu thoải mái.

Lần này khi trailer của “Tứ  Hải” được công bố cũng không kém phần vui nhộn.

Ví dụ, vai diễn của Trần Tiểu Xuân trong trailer khiến chúng ta liên tưởng đến Chinh Nhất trong “Khúc cua quyết định” (Initial D).

Tên của nhân vật cũng có sự đồng âm, vai diễn của Lưu Hạo Nhiên có tên “Ngô Nhân Diệu” (Wu Renyao) và vai diễn của Thẩm Đằng có tên là Ngô Nhân Đằng (Wu Renteng).

Phim của Hàn Hàn luôn rất giống với cuộc đời, với những thăng trầm của cuộc sống đời thường, và trên “con đường bình phàm” (T/N: tên một bài hát nổi tiếng) chợt vang lên tiếng cười.

Cảnh mở đầu trong trailer là cảnh A Diệu khởi động xe mô tô với tiếng động cơ gầm rú.

Trong cảnh cuối cùng của trailer, A Diệu đang đi dọc theo con đường ven biển vắng vẻ, gió thổi căng phồng quần áo của cậu như cánh buồm.

Cuộc sống dường như là như vậy, luôn tiến về phía trước, luôn đi trên một con đường.

Có gió, có cây, có mùi ẩm ướt, có tình yêu, có sóng vỗ, và “bốn bề biển cả” bao trùm vạn vật.

Tôi tin “Tứ Hải” là một câu chuyện như vậy.

Ngày đầu năm mới 2022, chúng ta hãy gạt sương gió sang một bên và chờ đón “Tứ Hải.”

P.S.: Vì bộ phim vẫn chưa kết thúc, nên trong cuộc phỏng vấn chúng tôi đã giữ lại các câu hỏi về diễn viên và nhân vật, và chuẩn bị để dành câu trả lời cho đến ngày bộ phim được phát hành chính thức.

Tuy nhiên, đạo diễn Hàn Hàn hứa sẽ chia sẻ lại sau khi phim đóng máy. Và chúng tôi cũng nhận được một poster phiên bản đặc biệt của nhân vật nam chính cho mọi người đây ~

Lưu Hạo Nhiên trong vai Ngô Nhân Diệu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: