[LANG GIA BẢNG: PHONG KHỞI TRƯỜNG LÂM] TIÊU BÌNH TINH SAY RƯỢU MÚA KIẾM DƯỚI TRĂNG

Đây là cảnh Tiêu Bình Tinh say rượu múa kiếm dưới trăng trong tập 13 của phim truyền hình “Lang Gia Bảng: Phong Khởi Trường Lâm (gọi tắt là Lang Gia Bảng 2). Cảnh này là sau khi Tiêu Bình Tinh biết được sự thật đại ca Tiêu Bình Chương không phải là anh ruột của mình mà là con của một người bạn cũ của phụ vương, và việc đại ca đại tẩu mãi không có con là do có người không muốn danh hiệu Trường Lâm Vương được truyền tiếp cho Tiêu Bình Chương và con của chàng.

“Nét đẹp của văn hóa Trung Quốc rất khó nắm bắt, càng khó phô bày, “thêm một phân thì thừa, bớt một phân thì thiếu,” đặc biệt là về bối cảnh và không khí mang tính nghệ thuật, rất khó để nắm bắt được cái hồn. Nhiều bộ phim truyền hình có vẻ chỉn chu nhưng không phải vì thế mà họ nắm bắt được đúng mức độ, nên khán giả chỉ có thể nói rằng dù không thật ưa nhìn nhưng thái độ sáng tạo của họ rất đáng trân trọng. Nhưng dù là “Lang Gia Bảng 1” hay “Lang Gia Bảng 2” thì không cần thái độ bao dung khi xem, bởi vì sự hiểu biết về văn hóa Trung Quốc của đoàn làm phim Lang Gia Bảng thực sự rất chính xác và cực kỳ đúng đắn.

Lấy cảnh này làm ví dụ. Nhạc phim du dương vang lên trước tiên, cảnh quay bắt đầu từ quang cảnh xa xa ngoài cổng, khung cửa màu lam sẫm, chàng thanh niên múa kiếm như nước chảy mây trôi, sau đó máy quay lia tới giữa khi chàng giơ kiếm lên chém, rồi chàng đột ngột thả người rơi xuống đất, sau đó chạm đất và bay lên không trung, một cú lộn nhào đẹp mắt và tiếp đất bằng việc chống thanh kiếm. Máy quay đột ngột kéo từ mũi kiếm đến khuôn mặt, ánh mắt thản nhiên và có phần hơi mơ màng say, có chút ý cười, mũi kiếm mài lên phiến đá, dùng nội lực chấn gãy cành trúc; rồi chàng ngừng lại, thư thái thoải mái; miệng khẽ ngâm thơ trong khi múa kiếm, và cuối cùng ngã xuống đất thật mạnh, che mặt và khóc. Lâm Hề đứng nép vào một bên không nhúc nhích, dựa vào khung cửa nhìn chàng.

Đây là Tiêu Bình Tinh. Một chàng trai vốn thường tự tại, phóng khoáng nơi chốn núi rừng, vì cảm thấy hổ thẹn với anh trai và chị dâu nên đã say khướt đến mức uống rượu ngâm thơ múa kiếm ở sân đình vào một đêm khuya “ánh trăng như nước.” Tưởng chừng chàng mỉm cười thật ung dung phóng khoáng, nhưng lại ẩn chứa nỗi đau âm ỉ. Toàn bộ khung cảnh giống như một sự đoạn tuyệt đẹp đẽ đối với thời niên thiếu của nhân vật này. Chàng trai trẻ tự do và không bị gò bó đó, Trường Lâm vương phủ nhị công tử, người sống dưới sự bảo vệ của cha và anh trai, không còn có thể tự do và dễ dàng được nữa.

Trong cảnh này, các nhân vật đứng trước mặt bạn thật sống động. Trong suốt nhiều thời đại, nhiều người đã dùng ngàn vạn từ ngữ để thể hiện tình cảm và tâm hồn của mình, và một khung cảnh như vậy đã được thể hiện một cách sinh động.”

Người viết: 酩酊潇湘

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

Trên đây là một bài review trên Weibo khá hay về cảnh múa kiếm dưới trăng này. Chắc ai có follow page trên Facebook của mình thì sẽ biết mình thích Lưu Hạo Nhiên từ sau khi xem phim “Lang Gia Bảng 2,” và đây là một cảnh mình đặc biệt thích trong cả bộ phim.

Bài thơ Tiêu Bình Tinh đọc trong lúc múa kiếm là bài vịnh ve sầu có tên “Thiền phú” (蝉赋) của Tào Thực (nhà thơ nổi tiếng thời Tam Quốc, con trai của Tào Tháo):

“皎皎贞素,侔夷节兮。

帝臣是戴,尚其洁兮。”

(Kiểu kiểu trinh tố, mâu di tiết hề.

Đế thần thị đái, thượng kì khiết hề.)

Bài phú này chưa được dịch sang tiếng Việt, theo mình tìm hiểu trên Baidu và Zhihu thì với hai câu này, câu thứ nhất ngụ ý bày tỏ tấm lòng trung thành và câu thứ hai ngụ ý về sự cao quý. Đây là hai điều mà Tiêu Bình Tinh cũng như các thế hệ của Trường Lâm vương phủ vẫn theo đuổi và gìn giữ. Bài “Thiền phú” này cũng đã từng được Mai Trường Tô đọc mấy câu trong “Lang Gia Bảng 1.”

Ngoài ra, cũng có một ý hiểu là từ sau thời điểm này Bình Tinh sẽ trải qua sự lột xác như ve sầu, trải qua những sự đau đớn buồn khổ và sau đó trưởng thành, trở thành một thế hệ mới của Trường Lâm vương phủ.

Vai diễn Tiêu Bình Tinh của Lưu Hạo Nhiên cũng đánh dấu sự trưởng thành của diễn viên Lưu Hạo Nhiên, trong các bài báo cũng như tự truyện các bạn cũng đã nghe cậu ấy kể lại những sự vất vả, khó khăn, cũng như những nỗi sợ hãi và mặc cảm của Lưu Hạo Nhiên trong quá trình quay phim. Nhưng cậu ấy đã vượt qua được các khó khăn đó, và mang đến cho khán giả một Tiêu Bình Tinh dũng cảm, phóng khoáng, trẻ trung, rất nghị lực khi gánh vác cả thù nhà nợ nước trên vai, làm tròn sứ mệnh mà cha anh để lại.

Cảnh hậu trường Lưu Hạo Nhiên tập múa kiếm trong phim. Những năm tháng học ở Bắc Vũ đã giúp ích cho việc thể hiện các động tác đánh võ trong phim của Lưu Hạo Nhiên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: