NHẬT KÝ DU LỊCH CỦA LƯU HẠO NHIÊN Ở KENYA (CHÂU PHI) NĂM 2019 (PHẦN 1)

Vào tháng 3 năm 2019, Lưu Hạo Nhiên tham gia một chuyến du lịch tới Kenya cùng với Tiffany & Co. trong chiến dịch “Save the Wild” của nhãn hàng. Mục tiêu của chuyến đi là đem lại sự chú ý cho dự án “Save the Elephants” và quảng bá cho bộ sưu tập “Save the Wild” của Tiffany & Co., trong đó 100% lợi nhuận của bộ sưu tập này sẽ được tặng cho tổ chức Wildlife Conservation Network.

Tencent Fashion là kênh truyền thông đi cùng trong chuyến đi, và một trong các phóng viên của đơn vị này đã ghi chép lại nhật ký chuyến đi kéo dài 6 ngày 5 đêm theo chân Lưu Hạo Nhiên khám phá Kenya và tìm hiểu thêm về loài voi, vùng đất này, và những người dân địa phương. Thông qua bài viết này chúng ta có thể thấy những khía cạnh thú vị về con người của Lưu Hạo Nhiên.

Bài báo này tổng hợp nhật ký của nữ phóng viên này và bài đăng của blogger thời trang nổi tiếng gogoboi.

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

Bản dịch tiếng Việt tham khảo các nguồn sau, ban đầu mình dịch theo bản tiếng Anh nhưng sau khi đọc 2 bản tiếng Trung thì có sắp xếp lại bố cục theo link bài báo gốc tiếng Trung số 1, dịch bổ sung thêm từ 2 bản tiếng Trung.

Link bài báo gốc tiếng Trung:

Bài báo số 1: https://mp.weixin.qq.com/s/8PzvxZbBfEZuyktCaGNciQ

Bài báo số 2: https://mp.weixin.qq.com/s?__biz=Mzg5MTc0NTQxMQ==&mid=2247703296&idx=1&sn=8f49ecc0aa04fdb26e9bd293ab0d0fa4&source=41#wechat_redirect

Link bản dịch tiếng Anh:


gogoboi: Các bạn nói xem, tôi có cần phải cứu cả thế giới hoặc vũ trụ để được đi cùng Lưu Hạo Nhiên trong chuyến đi du lịch Châu Phi 6 ngày 5 đêm không? Tôi có một người bạn là nữ giới thực sự đã hoàn thành việc này đấy – cô ấy đã đến Châu Phi cùng với Lưu Hạo Nhiên trong một chuyến công tác, và gọi cho tôi ngay sau khi cô ấy trở về, khoe khoang kể lể trong 3 tiếng liền.

“Mình đã ngồi cùng xe với Hạo Nhiên đệ đệ đi xem voi! Cậu có biết cảm giác đó như thế nào không ?!”

“Hạo Nhiên đệ đệ trèo cây hái quả cho mình đấy! Cậu có biết cảm giác đó như thế nào không ?!”

“Mình đã ngồi trên chiếc trực thăng mà Hạo Nhiên đệ đệ lái! Cậu có biết cảm giác đó như thế nào không ?!”

Tôi trợn mắt lên, “Tất nhiên là không rồi, mình có được đi đâu. Mình chỉ quan tâm đến những câu chuyện phiếm hay ho – hãy kể cho mình biết trong đời thực cậu ấy như thế nào!”

Cô ấy trả lời, “Khá giống như những gì mình nghĩ. Rất rạng rỡ và sáng sủa, cực kỳ dễ mến và dễ hòa đồng. Nhưng … cậu ấy thực sự là người nói nhiều và hoạt bát!”

Tôi nói, “Được rồi! Hãy cho mình biết thêm về những phần đó đi.”

(Dưới đây là nhật ký theo góc nhìn của cô ấy về chuyến đi)


Chuyến du lịch Châu Phi của Lưu Hạo Nhiên

Lưu Hạo Nhiên nói rằng cậu ấy luôn muốn đến Châu Phi để xem động vật hoang dã, và thật tình cờ khi lần này Tiffany & Co. đã mời cậu ấy đến Kenya để tham gia vào chiến dịch “Save the Elephants,” cho phép cậu ấy thực hiện ước mơ nhỏ bé của mình ~ Đi Châu Phi thực sự khá phức tạp – bạn phải xin visa đi lại, khám sức khỏe, tiêm vắc xin. Tiffany & Co. cũng đưa cho mỗi người chúng tôi một danh sách kiểm tra những thứ cần mang theo (ví dụ như đồ bơi). Giống như toàn bộ thành viên trong đoàn, Lưu Hạo Nhiên cũng tự chuẩn bị đồ đạc.

Chuyến đi của chúng tôi tổng cộng kéo dài 6 ngày. Vào ngày 8 tháng 3 (năm 2019), ngày bắt đầu cuộc hành trình, chúng tôi rời Thượng Hải bay 15 tiếng đến Nairobi, thủ đô của Kenya. Sau khi đến nơi, chúng tôi vào nghỉ ngơi ở một khách sạn gần đó để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới.

Chuyến du lịch đến Kenya cùng Tiffany & Co. – Ngày thứ Nhất

Ngày 9/3/2019, ngày đầu tiên của chuyến du lịch châu Phi chính thức bắt đầu!

Vào 7h sáng, chúng tôi lên một chiếc máy bay nhỏ bay đến khu bảo tồn quốc gia Samburu ở Bắc Trung bộ của Kenya, ở độ cao hơn 3.000 mét. Nó được đặt biệt danh là “trái tim của Kenya.”

Vì máy bay rất nhỏ nên chúng tôi rất hạn chế về số lượng hành lý có thể mang theo. Cuối cùng Lưu Hạo Nhiên chỉ mang theo một chiếc vali lớn cùng với một chiếc nhỏ hơn, chủ yếu là quần áo để chụp ảnh. Nhưng cậu ấy cũng mang theo máy tính xách tay của mình – chàng thanh niên nghiện Internet ban đầu dự định chơi game trong thời gian nghỉ ngơi, nhưng do kết nối Internet yếu nên cuối cùng không thể thực hiện được điều này.

Ngoài ra, vì chuẩn bị quay phim mới nên cậu ấy cần máy tính xách tay để nghiên cứu tài liệu. Trong chuyến đi Châu Phi này, cậu ấy có hơn 200 GB tài liệu cần xem để chuẩn bị quay phim.

Ở Khu bảo tồn Quốc gia Samburu, điều kiện khu cắm trại của chúng tôi khá tốt. Chúng tôi có phòng tắm và có thể tắm.

Vì nước ở đây là nguồn tài nguyên hạn chế nên khi tắm, hầu hết chúng tôi phải xin thêm một xô nước nữa do người dân địa phương mang đến cho chúng tôi. Tôi tắm cũng thuộc loại nhanh so với những người phụ nữ trong đoàn, nhưng thậm chí tôi vẫn phải ngượng ngùng hỏi xin thêm nước khi vòi hoa sen của tôi ngừng chảy. Tuy nhiên, Hạo Nhiên đệ đệ đã không cần yêu cầu thêm nước (có nghĩa là cậu ấy cố gắng tiết kiệm nước và không sử dụng nhiều hơn những gì có sẵn ban đầu).

Bạn bè của chúng tôi ở châu Phi đã chuẩn bị cho chúng tôi một bữa ăn khá ngon! Có cháo và rau củ muối. Bữa tối có cả vịt quay Bắc Kinh và nữ thần quốc dân Lao Gan Ma của chúng tôi (một loại nước chấm cay nổi tiếng của Trung Quốc và là một trong những loại gia vị yêu thích của Hạo Nhiên)!

Tuy nhiên, có rất nhiều côn trùng, vì vậy chúng tôi đã cố gắng xua chúng đi khi chúng tôi dùng bữa. Hạo Nhiên thực sự ăn rất ngon miệng và không hề kén ăn. Điều đó chắc chắn đã khiến tôi cộng thêm điểm thưởng cho cậu ấy!

Khí hậu ở đây rất khô, chúng tôi có phần không thích ứng được, uống nhiều nước cũng không có tác dụng. Mọi người đều bị táo bón, và rồi mọi người ngày nào cũng ăn một quả chuối, sau đó mọi chuyện lại êm đẹp.

Mục tiêu chính của chuyến đi này của chúng tôi là để xem những con voi hoang dã, vì vậy trong cùng ngày hôm đó chúng tôi đã đi ra ngoài. Hạo Nhiên đệ đệ thay sang chiếc áo sơ mi trắng, và bởi vì cần chụp hình nên cậu ấy cũng đã làm tóc.

Được đi xe jeep băng qua đồng cỏ của châu Phi là một trải nghiệm khá thú vị. Chúng tôi đã nhìn thấy voi hiền từ, sư tử kiêu hùng, hươu cao cổ mạnh mẽ cao lớn, và ngựa vằn nhanh nhẹn.

Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên

Sau một giờ đồng hồ, cuối cùng chúng tôi cũng bắt gặp một đàn voi hoang dã.

Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên

Voi là một trong những loài động vật cổ xưa và đông đúc nhất trên Trái Đất. Voi đã từng sinh sôi nảy nở đông đúc, nhưng do hoạt động mua bán ngà voi trở nên sôi động trong những năm gần đây, loài voi hoang dã đã dần dần đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên

Theo những người dân địa phương, ở vùng đất ban sơ châu Phi này, vai trò của loài voi rất quan trọng. Giống như con người, chúng cũng có gia đình, cảm xúc vui buồn giận dữ. Nhiều con đường ở châu Phi do loài voi khai phá. Voi thường dùng ngà để đào đất, khiến cho đất màu mỡ dễ trồng hoa trái, tạo nên sự thuận lợi cho người dân địa phương. Vào mùa khô hạn, voi thường dùng ngà để đào cát tìm nước, khiến cho các sinh vật khác cũng có nước để uống.

Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên

Ngoài ra, Hạo Nhiên đệ đệ, một người yêu động vật, lần đầu được đặt chân đến châu Phi đã vô cùng tò mò và thích thú. Trên chiếc xe jeep xóc nẩy, cậu ấy thậm chí còn đứng dậy và hét to chào các động vật hoang dã đằng xa. Các bạn hẳn là không biết điều kiện đường xá ở châu Phi. Đường hẹp lồi lõm nhiều ổ gà sống trâu, xung quanh là cảnh hoang mạc vô tận.

Lựa chọn bài hát của cậu ấy cũng rất phù hợp với khung cảnh, khi cậu ấy bắt đầu hát bài “Lạc đà sa mạc” (bài hát nổi tiếng trên Douyin). Cậu ấy nói rằng mình biết rất nhiều bài hát cũ, bởi vì nếu cậu ấy đi hát karaoke thì thường là đi cùng cha mẹ.

Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện về bất cứ điều gì trên đời với cậu ấy theo đúng nghĩa đen. Đầu tiên cậu ấy bắt đầu nói về về “Captain Marvel,” bộ phim vừa ra rạp sau đó tiếp tục so sánh giữa Marvel và DC. Bao gồm cả việc các siêu anh hùng DC có kỹ năng cao siêu hơn, nhưng Marvel lại mạnh hơn một cách toàn diện… và sau đó tôi đã không hiểu gì nữa…

Tôi nhìn thấy rất nhiều linh dương, hươu cao cổ,… Tôi hơi ngốc nghếch và không chắc về việc những con vật này khác với những con chúng ta thường thấy ở sở thú như thế nào, nhưng Hạo Nhiên đệ đệ đã giải thích cho tôi rất chi tiết. Các bậc phân loại (T/N: Trong phân loại sinh học, bậc là thứ tự tương đối của một sinh vật hay một nhóm sinh vật trong thế thống cấp bậc phân loại. Các ví dụ về bậc phân loại là loài, chi, họ, bộ, giới…)., thói quen của các loài khác nhau, và hệ sinh thái nào chúng thường sinh sống… cậu ấy biết tất cả.

Tại sao lại có sư tử ở đây mà không có hổ ở đây, sự khác biệt giữa voi Châu Phi và Châu Á, cậu ấy đã mô tả hết cho tôi nghe. Tôi không thể không tự hỏi … cậu ấy bận như vậy, làm sao cậu ấy có thời gian để tìm hiểu tất cả những điều này ?!

Trong chuyến đi đường dài của chúng tôi, tôi nhận ra rằng tính cách nói nhiều của Hạo Nhiên đệ đệ rất tuyệt vời, bởi vì không bao giờ có một khoảnh khắc khó xử nào. Thêm vào đó, tôi đã thu được rất nhiều kiến thức trong một lĩnh vực mà tôi thường không được học hỏi thêm!

Cậu ấy yên tĩnh nhất là khi chụp ảnh. Cậu ấy thực sự thích nhiếp ảnh, và khá giỏi trong lĩnh vực này. Trên toàn bộ chặng đường, blogger du lịch Hạo Nhiên luôn hứng thú với việc khám phá một vùng đất mới và thậm chí còn phát minh ra một phong cách chụp ảnh mới – cậu ấy đã sử dụng sự kết hợp giữa ống nhòm và điện thoại của mình để chụp ảnh những con vật ở xa. Và những bức ảnh thành phẩm khá xuất sắc! Thật là một chàng trai trẻ thông minh!

Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên
Ảnh chụp bởi Lưu Hạo Nhiên

Bên cạnh việc chụp ảnh động vật, là thanh niên thế hệ mới, tất nhiên không thể thiếu việc chụp hình selfie rồi.

Sau khi đã quen tay hơn, cậu ấy bắt đầu chụp ảnh bằng thiết bị chuyên nghiệp.

Trên đường đi, chúng tôi đi ngang qua một cái cây đã chết khô nằm bên vệ đường. Đây quả thật là một bối cảnh chụp ảnh lý tưởng, nên chúng tôi đã nhanh chóng bảo xe dừng lại và chụp ảnh, và đây là kết quả của bộ ảnh đẹp được lan truyền trên mạng Internet.

Vậy thì, năng lực nghiệp vụ (trong việc chụp ảnh) của Hạo Nhiên đệ đệ như thế nào? Bạn có thể đã xem trên Weibo những bức ảnh cậu ấy đã chụp trong chuyến đi này! (T/N: Giống như những bức ảnh ở Iceland, bộ ảnh này cũng đã lan truyền rộng rãi trên Weibo)

Nếu tôi không ở ngay bên cạnh cậu ấy trong suốt buổi chụp, tôi thậm chí còn không tin điều đó. Những gì tôi đã nhìn thấy chính xác là những gì các bạn thấy trong ảnh. Tôi đã rút điện thoại ra và trong khi chụp ảnh tất cả những gì tôi cứ liên tục thốt lên là “Wow, wow.”

Vào 7 giờ tối chúng tôi quay trở lại khu cắm trại, nơi chúng tôi dựng lều ngủ cho tối nay, sống trong lều giữa thiên nhiên.

Vào cuối ngày, blogger du lịch Lưu Hạo Nhiên không quên các Noãn Dương thân yêu và đăng một bức ảnh trên Instagram của mình để thông báo về chuyến đi.

Tuy nhiên, đệ đệ của chúng ta đã khá nghịch ngợm, chỉ đăng ảnh mà không nói gì, để cho mọi người xem ảnh và đoán.

Khi chúng tôi quay trở lại khu lều trại vào ban đêm, chúng tôi đột nhiên nhìn thấy một con báo bước đi trên cây ở phía xa xa. Con báo rất đẹp và uyển chuyển. Hạo Nhiên đệ đệ đã nhanh chóng rút điện thoại ra để tác nghiệp, và đây là bức ảnh.

Bầu trời đêm ở châu Phi rất đẹp. Từ xa có thể thấy mặt trăng treo trên bầu trời xanh trong. Cảnh đẹp như tranh vẽ vậy.

Điều kiện ở khu cắm trại nơi đồng cỏ rất khắc nghiệt, không có điện không có Wifi, cả một nhóm hơn 30 người cả nam cả nữ chúng tôi chỉ có thể chen chúc trong một căn lều để sạc điện và lên mạng.

Đêm đó đi ngủ tôi cảm thấy rất lạ. Đầu tiên là vì Hạo Nhiên đệ đệ ở trong chiếc lều ngay cạnh lều của tôi, thứ hai là chúng tôi có thể nghe thấy tiếng động vật hoang dã từ đằng xa vọng lại. Cậu ấy không chỉ nói nhiều – cậu ấy còn tràn đầy năng lượng. Cậu ấy muốn dậy lúc 6, 7 giờ sáng mỗi sáng để xem động vật hoang dã. Vì cậu ấy sợ mình sẽ không thể dậy vào buổi sáng, cậu ấy cũng đã đi ngủ rất sớm mỗi tối. Hạo Nhiên đệ đệ sợ bị côn trùng cắn khi đi ngủ nên cậu ấy mặc quần dài và kéo kín khóa lều, vì vậy tôi không thể chứng kiến cảnh cậu ấy ngủ.

Chuyến du lịch đến Kenya cùng Tiffany & Co. – Ngày thứ Hai

Vào sáng sớm ngày hôm sau, Hạo Nhiên đệ đệ dậy và mở cửa lều. Với yêu cầu khẩn khoản của chúng tôi, đệ đệ đã cho chúng ta xem lều của cậu ấy. Mặc dù điều kiện không tiện nghi, nhưng đệ đệ rất ngăn nắp và sạch sẽ.

Mục tiêu chính trong chuyến đi của chúng tôi là đi tìm kiếm loài voi hoang dã. Hôm nay chúng tôi đi thăm Khu bảo tồn voi Reteti, một khu vực bảo tồn nơi loài voi hoang dã sinh sống. Chúng tôi sẽ lần theo dấu vết loài voi, tìm hiểu về sự sinh tồn của loài voi hoang dã, và trải nghiệm mảnh đất nơi voi sinh sống.

Ngoại trừ ngày đầu tiên, Hạo Nhiên đệ đệ không làm tóc chút nào, đội mũ lưỡi trai khi cậu ấy đi ra ngoài, mặc chiếc áo sơ mi rộng rãi màu xanh lam và quần màu vàng nghệ, rất có phong cách “sinh tồn nơi hoang dã.”

Bởi vì Kenya ở xích đạo, giữa trưa ánh nắng mặt trời rất gay gắt, cho nên chúng tôi khởi hành từ sớm lúc 7 giờ sáng.

Trên chiếc xe jeep, cậu ấy giống như một đứa trẻ không thể ngồi yên, và liên tục đứng lên, đôi khi leo lên nóc xe để chào động vật hoang dã.

David, thành viên của nhóm, đóng vai trò hướng dẫn viên. Anh ấy đã làm việc với loài voi ở đây hơn 20 năm, và đã là bạn từ lâu với đàn voi địa phương ở đây. David giới thiệu tập quán sinh sống của loài voi và việc bảo vệ loài voi hoang dã khỏi việc bị săn bắt. David nói rằng để bảo vệ loài voi, con người đã phát triển nhiều thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Họ đeo cho mỗi con voi đầu đàn của từng đàn voi chiếc vòng có thiết bị theo dõi GPS để có thể theo dõi trực tiếp vị trí của đàn voi từ app điện thoại. Hàng giờ chiếc vòng theo dõi sẽ gửi tin nhắn thông báo vị trí của đàn voi ở thời điểm hiện tại, và sử dụng thông tin đó thì các nhân viên của khu bảo tồn có thể xác định xem đàn voi có ổn hay không. Một khi đàn voi đi vào khu vực nguy hiểm, họ sẽ bay tới ngay để kiểm tra.

Lưu Hạo Nhiên cũng giúp tìm kiếm loài voi bằng thiết bị GPS. Cậu ấy giơ ăng ten lên cao. Càng đến gần đàn voi, chiếc ăng ten sẽ kêu to hơn.

Chúng tôi đã rất may mắn vì đã có thể nhìn thấy những con voi ngay lần đầu tiên đi theo hướng dẫn viên của đoàn. Mắt cậu ấy sáng lên và cậu ấy liên tục lặp đi lặp lại, “Voi! Voi kìa! Hãy nhìn những con voi! Chúng thật dễ thương! Nhìn chúng thật to lớn! Chúng đang làm gì vậy?” Đây là lần đầu chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với đàn voi ở khoảng cách gần như vậy. Hạo Nhiên đệ đệ không thể kìm nổi việc leo lên nóc xe và giơ tay chào đàn voi.

Cậu ấy cũng rút sổ ra vẽ hình chú voi con dễ thương.

Nhìn chung chuyến đi khá mệt, chúng tôi phải dừng lại giữa trưa để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, Hạo Nhiên đã chạy ra xích đu gần đó. Tôi đi theo cậu ấy, và ngạc nhiên trước sức mạnh vùng eo của cậu do độ cao mà cậu ấy đu lên.

Tôi dành một chút thời gian để chụp một số bức ảnh khung cảnh xung quanh, và khi tôi quay lại, tôi phát hiện ra cậu ấy đã trèo lên một cái cây. Hãy dành một chút thời gian để hình dung khoảnh khắc đó: một thần tượng nổi tiếng (T/N: truyền thông Trung Quốc sử dụng thuật ngữ “thần tượng” khác với các đồng nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản – về cơ bản từ này có thể được dùng để mô tả bất kỳ ai nổi tiếng) chạy đến châu Phi và chỉ lặng lẽ trèo lên một cái cây. Tôi cảm thấy như thể cậu ấy đã trưởng thành ở nơi hoang dã vậy!

Hạo Nhiên đệ đệ giải thích rằng cậu ấy trèo lên cây để có cái nhìn rõ hơn về cảnh quan xung quanh. Nhưng điều tôi lo ngại là: cậu ấy có thể trèo cây bằng dép xỏ ngón ư? Cậu ấy nói rằng dép xỏ ngón thật ra khiến cho việc trèo cây dễ dàng hơn, và rồi giải thích cho tôi rất chi tiết cây nào dễ leo, cây nào khó…

Khi cậu ấy đứng trên cây, đệ đệ nói với tôi rằng phong cảnh rất đẹp, và cậu ấy muốn leo lên đó một lần nữa vào buổi tối để hái sao cho tôi. Cái gì? Lưu Hạo Nhiên muốn hái sao cho tôi ư??? Tôi gần như choáng váng luôn!

Nhưng rồi ai đó đứng cạnh tôi giải thích rằng ý cậu ấy là cậu ấy sẽ hái trái cây tươi chứ không phải “hái sao”… (T/N: Hạo Nhiên đã nói “新鲜” (xīnxiān/tân tiên, nghĩa là còn tươi) còn chị phóng viên nghe nhầm thành “星星” (xīngxīng/tinh tinh, nghĩa là sao trời)). Tôi đoán là tôi đã nghe nhầm vì tôi quá phấn khích. Nhưng tối đó cậu ấy không leo lên cây nữa, vì quản lý của cậu cấm cậu ấy làm bất cứ điều gì nguy hiểm.

Vào buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của các người lính địa phương, chúng tôi tham gia nghi thức danh dự để tưởng nhớ những con voi đã bị chết do săn bắt. Voi hoang dã là một phần không thể thiếu của vùng đồng cỏ savannah châu Phi và là một nhóm mang tính biểu tượng của những giống loài phong phú trên Trái Đất. Sau nhiều năm bị săn bắt để lấy ngà voi và môi trường sống quen thuộc bị con người phá hủy, loài voi hoang dã vốn đông đúc nay đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Sau đó, khi quay về chúng tôi đã thay đổi khu cắm trại. Hạo Nhiên đệ đệ nói rằng lần đầu tiên cậu ấy đi vệ sinh, cậu ấy nhận ra rằng khu cắm trại này gần với thiên nhiên tới mức nào khi một con khỉ lấy trộm giấy vệ sinh mà cậu ấy mang theo.

(CÒN TIẾP)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: