NHẬT KÝ DU LỊCH CỦA LƯU HẠO NHIÊN Ở KENYA (CHÂU PHI) NĂM 2019 (PHẦN 2)

Link phần 1: https://haonhienchikhi.com/2022/06/15/nhat-ky-du-lich-cua-luu-hao-nhien-o-kenya-chau-phi-nam-2019-phan-1/

“Tôi không muốn con cháu tôi chỉ có thể nhìn thấy những con voi này trong vườn thú, video và sách. Tôi hy vọng trong hàng trăm nghìn năm tới con cháu tôi vẫn có đủ may mắn được gần gũi tiếp xúc với voi hoang dã như chúng ta ngày nay.”

– Lưu Hạo Nhiên

Chuyến du lịch đến Kenya cùng Tiffany & Co. – Ngày thứ Ba

Ngày thứ ba của chuyến đi là một nhiệm vụ khá thách thức. Chúng tôi phải đáp trực thăng đến núi Olokowe, nơi chúng tôi tìm hiểu về cách theo dõi voi.

Hôm nay cậu ấy là bạn học Lưu đáng yêu phóng khoáng trong bộ trang phục áo sơ mi ngắn tay màu đen, quần short màu nâu, giày đế bằng mũi tròn và mũ xô (bucket hat) màu đen.

Chúng tôi khởi hành đúng giờ lúc 6 giờ 30 phút sáng, và đây là chiếc trực thăng “Tiểu Thanh” của chúng tôi. Trước khi khởi hành, Lưu Hạo Nhiên đề nghị được chụp ảnh cùng chiếc trực thăng.

Ngồi trên trực thăng chúng tôi ngắm nhìn lục địa châu Phi rộng lớn, lòng sông khô cạn, nhiều khe nứt, Lưu Hạo Nhiên chăm chỉ cầm máy ảnh quay chụp.

Thời gian bay khá ngắn, 15 phút sau chúng tôi đã đến núi Olokowe, đệ đệ phấn khích nói rằng núi này và Bình Đỉnh Sơn ở quê nhà cậu ấy có điểm tương đồng.

Cậu ấy vô cùng tò mò và chăm chú lắng nghe các chuyên gia giải thích. Ở trên đỉnh núi, David hướng dẫn chúng tôi làm thế nào để theo dõi voi qua chất bài tiết của chúng và biết về vị trí của các loài vật khác. Cậu ấy rất hứng thú với toàn bộ quá trình, và còn không e ngại khi chạm vào.

Chuyến đi của chúng tôi cũng bao gồm việc sử dụng trực thăng để theo dõi voi bằng GPS. Tôi không biết liệu có ổn hay không, nhưng phi công đã hỏi Hạo Nhiên đệ đệ rằng cậu ấy có muốn thử bay nó không, và cậu ấy đồng ý.

Và cậu ấy thực sự đã thử lái trực thăng! Trong suốt thời gian chao đảo ấy, cậu ấy khiến tôi sợ hãi đến mức gần như cạn hết tất cả cảm tình mà tôi dành cho cậu ấy… Mặc dù vậy, cậu ấy hết sức phấn khởi, thậm chí khi tất cả những người còn lại chúng tôi đều la hét. Sau một lúc, cậu ấy quay lại và hỏi chúng tôi cảm thấy như thế nào.

Sau khi chúng tôi hạ cánh, cậu ấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết và leo lên máy bay để tạo dáng kiểu Luffy trong One Piece.

Vào buổi chiều, chúng tôi đến thăm Trụ sở chính của tổ chức “Save the Elephant” và xem hộp sọ của những con voi bị săn bắt.

Hiện tại, thử thách lớn nhất mà loài voi phải đối mặt là việc buôn bán ngà voi. Nhu cầu đối với ngà voi tạo ra vấn đề lớn cho toàn bộ lục địa châu Phi, khiến cho tất cả các con voi đối mặt với hiểm họa lớn.

Frank Pope, CEO của tổ chức “Save the Elephants” giới thiệu cho Lưu Hạo Nhiên về những việc mà tổ chức này đang làm để bảo vệ loài voi

Khi chúng tôi quan sát hộp sọ của voi, chúng tôi biết rằng ngà voi mọc ra từ góc trong của mắt. Để lấy được cả chiếc ngà voi, cần phải cắt bỏ nửa mặt của voi, và như vậy con voi sẽ chết. Vì vậy với mỗi cặp ngà voi mà chúng ta thấy chính là sự đánh đổi bằng mạng sống của cả một con voi.

Sau chuyến thăm, Hạo Nhiên đệ đệ đã thở dài đầy tâm trạng và chia sẻ:

“Loài người chúng ta sống trên hành tinh này, nhưng ngoài loài người còn có hàng chục nghìn loại động vật khác. Chỉ khi đến nơi này chúng ta mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp của sự chung sống hài hòa giữa động vật và con người. Tôi hi vọng rằng khi chúng ta yêu cầu thiên nhiên cung cấp cho chúng ta thì đồng thời chúng ta cũng cần biết quan tâm đến thiên nhiên, hoàn trả cho thiên nhiên.”

Lưu Hạo Nhiên

Thật là chàng trai toát ra năng lượng tích cực và tử tế, chúng tôi (Tencent Fashion) cũng thấy cảm động.

Chuyến du lịch đến Kenya cùng Tiffany & Co. – Ngày thứ Tư

Ngày thứ tư của chuyến đi chủ yếu là đi bộ đường dài, Hạo Nhiên đệ đệ thay sang bộ quần áo gồm áo gilet màu xanh lá cây và áo sơ mi màu mù tạt, cùng với chiếc mũ xô (bucket hat) và đeo dây chuyền hình con voi của Tiffany & Co. thật thời trang.

Thu hoạch lớn nhất của ngày hôm nay là chúng tôi lần đầu rời khỏi xe bus và được tiếp xúc gần với voi, và lần đầu được trải nghiệm “voi qua đường.”

Tận dụng lợi thế ánh mặt trời buổi sáng, Tencent Fashion đã chụp những bức ảnh thật đẹp cho Hạo Nhiên đệ đệ. Bạn đã xem những bức ảnh này chưa?

Ánh mắt thật là quyến rũ, chúng tôi xem mà cũng thấy tim đập thình thịch…

Chàng trai tỏa nắng trẻ trung phóng khoáng, thật sự khiến người khác phải yêu thích.

Vào buổi chiều, chúng tôi đi bộ cùng với Hạo Nhiên trong khoảng một giờ đồng hồ. Cậu ấy vẫn là một thanh niên hăng hái phấn khởi. Khi chúng tôi đi bộ, cậu ấy dùng một cái que để vẽ những chú voi nhỏ xinh, còn kí tên “Liu” nữa.

Dưới ánh mặt trời chói chang, cuối cùng chúng tôi cũng lên đến đỉnh núi. Mặc dù tất cả mọi người đều thấy nóng nực và kiệt sức nhưng Hạo Nhiên đệ đệ đã nỗ lực hết mình để khiêu vũ với người dân địa phương và học cách gọi nhại theo tiếng động vật. Thật là một chàng trai trẻ trung hạnh phúc, nụ cười khoe chiếc răng khểnh thật đáng yêu.

Những người dân địa phương cũng cho chúng tôi xem cách “cọ xát thanh gỗ vào nhau để tạo ra lửa.”

Chuyến du lịch đến Kenya cùng Tiffany & Co. – Ngày thứ Năm

Vào buổi sáng của ngày cuối cùng, chúng tôi đã đến thăm trại mồ côi của voi, và Hạo Nhiên đệ đệ đã mặc áo phông in hình chú voi Dumbo để cổ vũ chúng.

Các chú voi con có mẹ bị sát hại hoặc bị bỏ rơi khi đàn voi di cư sẽ được đưa đến trại mồ côi để chăm sóc.

Cậu ấy nở một nụ cười hiền hậu như một người mẹ khi nhìn những chú voi con, và thậm chí còn tương tác với chúng bằng cách xoa vào vòi của chúng. Cậu ấy mô tả cảm giác là có chút dinh dính, có chút cưng cứng, và có lông.

Sau đó, chúng tôi xem các nhân viên cho voi con bú sữa. Những chú voi con thực sự dành phần lớn thời gian của chúng trong tự nhiên, nhưng sẽ đến đây vào giờ ăn để uống sữa. Các nhân viên chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng khoa học cho voi con, bốn bữa một ngày. Hạo Nhiên đệ đệ cũng trải nghiệm việc cho voi con ăn.

Hạo Nhiên đệ đệ nói, “Trong chuyến đi này, chúng tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chú voi trưởng thành và sự đáng yêu của những chú voi con. Quan trọng nhất là chúng tôi đã thu được rất nhiều kiến thức.”

Mặc dù khi viết ra thì nghe có vẻ khá lãng mạn nhưng sự thật thì đây là một chuyến đi vất vả. Hạo Nhiên đệ đệ đã thu xếp vài ngày trong lịch trình bận rộn của mình để đến châu Phi, và cậu ấy đã phải nhồi nhét sắp xếp lịch trình cho các buổi chụp ảnh, quay video, học hỏi, giải thích – tất cả chỉ vì một mục đích: để nâng cao nhận thức về chiến dịch “Save the Elephants.”

Hạo Nhiên đệ đệ cho biết đến giờ cậu ấy mới thực sự biết loài voi tuyệt vời như thế nào. Chúng có thể thay đổi cảnh quan, có thể tạo đường đi, có thể xới đất – chúng rất quan trọng đối với thảm thực vật địa phương. Chúng cũng có thể sử dụng ngà của mình để khai thác nguồn nước để cho các động vật khác cũng được uống nước.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên đất nước Kenya, loài voi thường ăn thực phẩm của người dân địa phương. Không có thu nhập từ việc làm nông nghiệp, họ phải cắt lấy ngà voi để kiếm sống. Vì vậy việc bảo vệ loài voi thậm chí càng trở nên quan trọng hơn.

Chúng ta có thể làm gì tại các thành phố để giúp bảo vệ chúng? Chúng ta có thể tẩy chay việc bán ngà voi, làm cho việc buôn bán ngà voi trở nên bất hợp pháp, và lan tỏa thông điệp này thông qua những chiến dịch nâng cao nhận thức.

Sau chuyến thăm trại mồ côi của voi con, chúng tôi bay về Bắc Kinh vào chiều ngày hôm đó.

Đây là kết luận của Lưu Hạo Nhiên sau chuyến đi và kêu gọi tất cả chúng ta cùng thực hiện vai trò của mình trong việc truyền bá nhận thức về chiến dịch “Save the Elephants.”

“Từ chuyến đi đến Châu Phi này, tôi đã tự mình trải nghiệm và nhìn thấy vùng đất mà những chú voi sinh sống, cuộc sống mà chúng có. Tôi cũng thấy được sự tàn bạo mà chúng phải đối mặt, việc truy tìm ngà voi đã dẫn đến việc săn bắt voi hàng loạt như thế nào.Từ trải nghiệm này, tôi thực sự nhận ra tầm quan trọng của loài voi, việc chúng đóng góp nhiều như thế nào vào sự cân bằng hài hòa giữa các loài động vật hoang dã khác, giữa con người và thiên nhiên.”

Lưu Hạo Nhiên

Lưu Hạo Nhiên cũng hi vọng rằng sẽ giúp cho nhiều người nhận thức rõ hơn về vẻ đẹp của thiên nhiên thông qua góc nhìn của cậu ấy. Cuối cùng Hạo Nhiên đệ đệ gửi lời cảm ơn đến Tiffany & Co. vì đã giúp cho cậu ấy có một chuyến đi thật đáng nhớ.

Mọi người cũng hãy như Hạo Nhiên đệ đệ nhé, yêu Trái Đất yêu loài voi. Hi vọng rằng trong hàng trăm hàng nghìn năm nữa, những thế hệ tương lai sẽ không chỉ có thể nhìn thấy loài voi hoang dã trong sách vở.

Video chuyến đi của Lưu Hạo Nhiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: