[BÀI BÁO] LƯU HẠO NHIÊN VÀ 5 BỘ PHIM ĐANG CHỜ CHIẾU: TẠI SAO TÀI NGUYÊN CỦA LƯU HẠO NHIÊN LẠI TỐT NHƯ VẬY? – PHÂN TÍCH CỦA 1905 MOVIE NETWORK T9/2020

Link bản dịch tiếng Anh: https://liuhaoranintl.com/2020/07/13/china-movie-report-5-to-be-screened-works-are-all-major-productions-why-are-liu-haorans-resources-so-good/

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Fanmade poster tổng kết các phim điện ảnh và truyền hình của Lưu Hạo Nhiên

Vào đầu tháng 7/2020, nhiều người đã kinh ngạc trước thông tin Lưu Hạo Nhiên tham gia Lễ khai máy bộ phim hiến lễ “1921,” một phần là vì Lưu Hạo Nhiên tuy là một diễn viên còn rất trẻ (mới 23 tuổi) nhưng có tài nguyên rất tốt. Trong danh sách các bộ phim chờ chiếu của Lưu Hạo Nhiên có 5 phim, đều là các bộ phim “chủ lưu” (những dự án với những tên tuổi lớn trong ngành điện ảnh) và đa dạng về thể loại, bao gồm cả phim thương mại, phim nghệ thuật và phim hiến lễ. Đạo diễn của 5 bộ phim này có cả các đạo diễn lớn (Trần Khải Ca, Hoàng Kiến Tân, Điêu Diệc Nam), đạo diễn thế hệ mới nổi tiếng (Trần Tư Thành) và đạo diễn mới (Trương Kí).

Do đó, 1905 Movie Network (nền tảng trực tuyến của CCTV6, là kênh phim điện ảnh của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV) đã đăng tải bài báo dưới đây vào T9/2020. Bài báo của 1905 Movie Network có thể được xem như một ý kiến có trọng lượng từ một đơn vị truyền thông nổi tiếng của ngành công nghiệp điện ảnh rằng, vâng, tài nguyên của Lưu Hạo Nhiên rất ấn tượng, nhưng anh ấy xứng đáng với từng cơ hội mà anh ấy có được, và cũng thật tốt khi nhìn lại những gì anh ấy đã làm được khi anh đã chính thức chuyển hẳn sang vai trò diễn viên (Lưu Hạo Nhiên đã tốt nghiệp đại học vào tháng 6 vừa rồi).


Gần đây Lưu Hạo Nhiên, người ít khi đăng bài trên Weibo, đã đăng một bài mới. Với chủ đề “cao khảo môn địa lý,” anh ấy hỏi, “Bạn có muốn leo Bình Đỉnh Sơn với tôi không?” Cư dân mạng để lại bình luận trên bài đăng của anh ấy, muốn qua đó hưởng ké sự may mắn của anh chàng “học bá” (T/N: chỉ những người học rất giỏi). Rốt cuộc thì, chàng diễn viên sinh năm 1997 này không chỉ đạt thủ khoa cả kì thi chuyên ngành nghệ thuật (T/N: nghệ khảo) và học thuật (T/N: cao khảo) của Học viện Hí kịch Trung ương trong năm anh ấy thi đại học, mà anh ấy còn được các đạo diễn lớn yêu mến.

Tính cả bộ phim “1921” vừa được công bố, cho đến nay Lưu Hạo Nhiên có năm bộ phim đang chờ chiếu.

Bên cạnh phim “1921” mà anh hợp tác với các đạo diễn nổi tiếng Hoàng Kiến Tân và Trịnh Đại Thánh, các bộ phim còn lại bao gồm “Thám tử phố Tàu 3” ban đầu dự kiến ra mắt trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đánh dấu nhiều lần hợp tác của Lưu Hạo Nhiên với Trần Tư Thành và Vương Bảo Cường; “Hoa nở trong bụi” chứng kiến sự hợp tác của anh với đạo diễn Trần Khải Ca sau “Tôi và Tổ quốc tôi’; và bộ phim gần đây “Tôi và Quê hương tôi” đã tập hợp các đạo diễn và diễn viên kỳ cựu gồm Trương Nghệ Mưu, Ninh Hạo, Từ Tranh, Ngô Kinh, Cát Ưu, Hoàng Bột và nhiều nghệ sĩ hạng A khác (T/N: Trương Nghệ Mưu là Tổng giám chế của bộ phim, bộ phim gồm tổng cộng 5 phần. Lưu Hạo Nhiên hợp tác với Hoàng Bột và Vương Bảo Cường trong phần phim do Trần Tư Thành đạo diễn).

Chỉ cần nhìn qua cũng thấy được các bộ phim này gồm toàn các tên tuổi nổi tiếng. Trong số những người mà anh ấy cùng hợp tác có những cái tên đầy ấn tượng trong cả đội ngũ sản xuất và dàn diễn viên. Tại sao tài nguyên của Lưu Hạo Nhiên lại tốt như vậy?

TRẺ TRUNG MÀ VẪN CHỮNG CHẠC

(T/N: Trong bài báo gốc dùng thành ngữ “Thiếu niên lão thành” và bạn liuhaoran_intl dịch sang tiếng Anh là “An old head on young shoulders,” thì 2 câu thành ngữ trong tiếng TQ và tiếng Anh đều có nghĩa như mình dịch)

Ấn tượng ban đầu của công chúng đối với Lưu Hạo Nhiên có lẽ đa số bắt đầu từ phim “Chuyện tình Bắc Kinh.”

Lưu Hạo Nhiên trong vai Tống Ca (phim “Chuyện tình Bắc Kinh” năm 2014)

Lưu Hạo Nhiên lúc đó đang là học sinh năm cuối tại trường trung học của Học viện Vũ đạo Bắc Kinh. Anh ấy đã gặp Trần Tư Thành và Đồng Lệ Á khi hai người đến xem các buổi thử vai. Trần Tư Thành chọn ra một vài ứng viên ngồi thành một vòng tròn, và yêu cầu các cô gái có mặt ở đó chọn ra người mà họ thích nhất. Đa số các cô gái đều chọn Lưu Hạo Nhiên, chàng trai để lộ chiếc răng khểnh khi mỉm cười.

Cứ như thế, họ đã tìm được diễn viên cho vai diễn cậu thiếu niên Tống Ca, người sẽ có rung động đầu đời trong phim. Mặc dù vai diễn này không khó, nhưng khí chất thanh xuân tự nhiên của Lưu Hạo Nhiên đã mang lại cho nhân vật nhiều đất diễn để bộc lộ hơn.

Sự do dự với những bí mật ẩn giấu, ánh mắt chuyển động khi trái tim hẫng nhịp, khí chất thanh xuân tràn đầy dũng khí – tất cả đã góp phần đưa Tống Ca trở thành Itsuki Fujii (T/N: nhân vật chính trong bộ phim “Thư tình” (Love Letter) năm 1995 của đạo diễn Shunji Iwai, một bộ phim được yêu thích ở Trung Quốc), cậu thiếu niên náu mình trong hồi tưởng và giấc mơ của khán giả.

Trong “thời đại của tà áo trắng bay phấp phới” (tên một bài hát năm 1996 của Cao Hiểu Tùng, đã trở thành một trong những bài hát về thời học sinh nổi tiếng nhất trong giới trẻ), tuổi trẻ tự do và hạnh phúc chắc chắn là một trong những kỷ niệm đáng quý nhất của mỗi người. Nụ cười bừng nở trên khuôn mặt anh ấy, sự dịu dàng và tươi sáng không thể che giấu được – như thể một hòn sỏi ném xuống mặt hồ yên tĩnh, khiến những gợn sóng nổi lên theo từng nhịp tim.

Khí chất thanh xuân thường được coi là một lời khen ngợi mang tính đánh giá cao. Lưu Hạo Nhiên thông minh, sâu sắc, có sự hồn nhiên của một thiếu niên, và nhờ có khí chất thanh xuân đặc trưng này anh đã nhận được một số vai diễn hay.

Lưu Hạo Nhiên trong vai Tần Phong (loạt phim “Thám tử phố Tàu”)

Tần Phong trong “Thám tử phố Tàu” – một thiên tài phá án, một người mang đến sinh khí đầy tự nhiên trong từng bước đi. Đôi mắt mở to, kết hợp với sự giản dị đi kèm tật nói lắp của anh ấy, vai diễn chàng thám tử trẻ có thể coi là có cả ưu điểm và nhược điểm đã được Lưu Hạo Nhiên thể hiện một cách sống động trước khán giả.

Lưu Hạo Nhiên trong vai Dư Hoài (phim “Điều tuyệt vời nhất của chúng ta”)

Dư Hoài, cậu học sinh cuối cấp, chàng trai nhà bên thân thiện, người có điểm số tuyệt vời và giỏi nhất môn bóng rổ. Với một nụ cười, anh ấy có thể mang đến mặt trời, xua đi những đám mây đen.

Bạch Long trong “Yêu Miêu Truyện” đã bổ sung thêm mức độ phức tạp cho khí chất thanh xuân ban đầu. Bầu không khí thiên tiên và siêu thực trong cảnh mở màn (đối với Bạch Long), khí chất cao ngạo từ trong xương tuỷ tình cờ được thể hiện trong cuộc trò chuyện với Dương Quý Phi, cảnh tượng điêu tàn đầy đau lòng khi anh dâng hiến cuộc sống của mình cho Dương Quý Phi – tất cả đã hiện thực hóa hình ảnh chàng thanh niên có một không hai này, người trải qua rất nhiều đau khổ và khó khăn. Đạo diễn Trần Khải Ca đã từng nói, “Khi tôi nhìn thấy Lưu Hạo Nhiên, cậu ấy tỏa ra một năng lượng thực sự tươi mới và tinh khiết. Bạn sẽ thấy thích ngay khi bạn gặp cậu ấy. Tinh thần này rất phù hợp với vai diễn Bạch Long.”

Lưu Hạo Nhiên trong vai Bạch Long (phim “Yêu Miêu Truyện”)

Thậm chí khi mọi người ngưỡng mộ “khí chất tự nhiên” của anh (T/N: trong bài báo gốc dùng câu thành ngữ “thiên nhiên khứ điêu sức” bắt nguồn từ câu thơ của Lý Bạch “Thanh thủy xuất phù dung, thiên nhiên khứ điêu sức” ca ngơi vẻ đẹp tự nhiên của bông hoa phù dung hé nở trên mặt nước, mang vẻ đẹp tự nhiên tựa như trang sức không hề được tạo hình đẽo gọt), một khí chất thanh xuân vừa không kiêu ngạo mà lại chẳng hề dè dặt (thái độ vừa chuẩn ở giữa hai thái cực), bản thân Lưu Hạo Nhiên tin rằng có một “tinh thần lớn tuổi” trong anh. “Tôi hy vọng rằng tôi có thể nhanh chóng trở thành một ông chú trung niên. Ở một mức độ nào đó, tôi hy vọng tôi có thể trở nên xấu hơn, hoặc thô mộc hơn.”

RÕ RÀNG TỈNH TÁO

Trở thành một ông chú trung niên dường như luôn là niềm khao khát bấy lâu của Lưu Hạo Nhiên. Anh lớn lên trong một gia đình có người cha nghiêm khắc và người mẹ hiền từ, và chưa bao giờ được chiều chuộng. Người cha kỷ luật tự giác của anh đã dạy anh cách duy trì sự minh mẫn.

Hãy giữ cho đầu óc rõ ràng tỉnh táo và chuyên tâm, tập trung vào diễn xuất.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, Lưu Hạo Nhiên từng bày tỏ rằng anh thích kiểu diễn viên như Ha Jung-woo hay Song Kang-ho, những người có thể không được coi là cực kỳ đẹp trai, nhưng lại như “lên đồng” khi họ diễn. Họ trở thành nhân vật mà họ hóa thân, và đây là điều Lưu Hạo Nhiên ngưỡng mộ nhất.

Không quan tâm đến ngoại hình, kiên định mài giũa kỹ năng diễn xuất, và có sức hút mê hoặc độc đáo của một diễn viên dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, đây là điều thu hút Lưu Hạo Nhiên nhất. “Tóm lại là tôi có ngoại hình của một người bình thường. Có rất nhiều người đẹp xuất sắc xung quanh tôi. Tôi chắc chắn sẽ không bị coi là xấu xí, nhưng tôi cũng không nghĩ mình thật sự đẹp trai.”

Lưu Hạo Nhiên trong vai Nguỵ Tấn Bắc (phim “Một chút là tới nhà”), một doanh nhân thất bại khoảng 30 tuổi

Do đó, Lưu Hạo Nhiên với hình ảnh được máy ảnh ghi lại thường ăn mặc rất giản dị. Vào mùa đông, chiếc áo khoác đồng phục của Học viện Hí kịch Trung ương là chiếc áo khoác thường mặc của anh ấy, và khi nó bắt đầu bị hỏng, anh chuyển sang sử dụng chiếc áo khoác màu xanh. Vào mùa hè, anh chỉ mặc áo phông và quần short, không quá kén cá chọn canh với thời trang.

Nhưng đối với các vai diễn của mình, anh ấy rất nghiêm khắc với bản thân và tập trung. Khi quay phim “Thám tử phố Tàu 1,” anh ấy cũng đang chuẩn bị cho cao khảo (kỳ thi tuyển sinh đại học). Lưu Hạo Nhiên dù đổ mồ hôi như tắm trong quá trình quay phim sẽ vẫn đồng thời tìm tòi nghiên cứu vai diễn của mình và thu xếp thời gian để ôn thi. Sau khi trở về Trung Quốc khi việc quay phim đã hoàn tất, Lưu Hạo Nhiên được nhận vào Học viện Hí kịch Trung ương với tư cách là thủ khoa trong cả kì thi chuyên ngành (diễn xuất) và kỳ thi học thuật.

Trong quá trình quay phim “Thám tử phố Tàu 2,” có một cảnh anh phải chạy trong thời tiết 40 độ C. Trước khi đạo diễn hô “cắt,”, anh đã chạy rất nhiều lần. Khi anh đang được cân nhắc cho vai diễn trong “Yêu Miêu Truyện,” anh đã gặp đạo diễn Trần Khải Ca, người nói với anh rằng hi vọng anh có thể gầy hơn, và anh nên nghiên cứu các bộ phim của Sean Penn (T/N: nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ) để hiểu rõ hơn về tính cách ngoan cường và cố chấp của Bạch Long.

Khi Lưu Hạo Nhiên về nhà, anh ấy tập thể dục hàng ngày và trong một khoảng thời gian ngắn, đã giảm 20 kg Trung Quốc (tương đương 12 kg Việt Nam).

Trong thời gian đó, anh cũng tìm xem nhiều bộ phim của Sean Penn, bao gồm “The Secret Life of Walter Mitty,” “Casualties of War,” và nghiên cứu từng bộ phim đó. “Khi tôi xem phim đến một cảnh cụ thể, tôi sẽ đột nhiên dừng, tua lại và nghiên cứu từng diễn viên trong cảnh cụ thể đó. Ánh mắt của họ, biểu cảm của họ, cách họ nói chuyện. Tôi đã nghĩ về việc liệu tôi có thể sử dụng những điều này trong diễn xuất của mình hay không.”

TẠM NGHỈ

Trước khi quay phim “Thám tử phố Tàu 3,” Lưu Hạo Nhiên đã cho phép mình nghỉ ngơi một chút để điều chỉnh tình trạng cơ thể của mình, giảm bớt căng thẳng. Khi rảnh rỗi, anh ấy đi theo Trần Tư Thành, cầm theo bút và sổ và quan sát cách một đạo diễn tổ chức các buổi thử vai diễn viên. Khi được hỏi về kiểu nghỉ giải lao này, Lưu Hạo Nhiên cho biết anh ấy “đang tích lũy năng lượng.” Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với chúng tôi (T/N: China Film Report), anh ấy nói rằng anh ấy còn quá trẻ, rằng anh ấy không có đủ sức để liên tục đóng phim.

“Là diễn viên không phải là công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Không có giới hạn về thời gian hay địa điểm. Có thể bạn bắt đầu công việc của mình lúc 9 giờ sáng hôm nay và sẽ làm việc đến 9 giờ tối ngày mai. Như giáo viên của tôi luôn nói, một diễn viên cũng là một vận động viên. Chúng ta phải biết khi nào nên dừng lại. Bạn cần phải có thể trạng tốt và sức khỏe tốt để hỗ trợ công việc của bạn, vì vậy tôi cũng cần thời gian để điều chỉnh tình trạng của mình.”

“Điều đó giống như thể một hồ chứa nước có thể cấp nước cho dân số của cả một thành phố, nơi bạn có thể để vòi nước chảy liên tục. Nhưng tôi vẫn chỉ là một cái ao nhỏ, không có khả năng liên tục làm việc như vậy. Tôi cảm thấy rằng sẽ có một ngày mà tôi không còn gì để tận hiến. Vì vậy, trước khi thời điểm đó đến, tôi muốn lắng xuống để tích lũy năng lượng.”

Lưu Hạo Nhiên khi nghỉ giải lao sẽ xem phim, lắp ráp các mô hình Lego, thi lấy bằng lái xe và học cách lái xe như những người trạc tuổi anh ấy. Anh ấy cảm thấy rằng ngoài việc quay phim, tránh xa đám đông và con mắt của công chúng để điều chỉnh suy nghĩ của anh ấy là lựa chọn tốt hơn.

Tài năng, chăm chỉ, tỉnh táo, biết khi nào nên dừng lại. Đây có lẽ là lý do tại sao rất nhiều đạo diễn có tên tuổi ưa thích Lưu Hạo Nhiên.

HÃY LÀ CHÍNH BẠN

Lưu Hạo Nhiên dường như không có nhiều tham vọng.

Anh ấy nói chuyện rất thẳng thắn, không cập nhật thường xuyên trên Weibo hoặc các nền tảng mạng xã hội khác, không làm những điều để thu hút người hâm mộ, và thậm chí không tham gia vào các buổi livestream.

Tập trung vào các vai diễn, và tách biệt cuộc sống cá nhân khỏi diễn xuất – đó là một trong những lý do chính khiến anh ấy thần tượng nam diễn viên Daniel Day-Lewis. Và trong lĩnh vực này, Lưu Hạo Nhiên vẫn luôn kiên trì, “Con đường mà tôi đã và đang đi, tôi đã diễn xuất một cách nghiêm túc trong từng vai diễn của mình, và đã không phụ lòng những vai diễn ấy. Cũng không có vai diễn nào làm tôi thất vọng cả.”

“Thế giới đang thay đổi liên tục, có thể một thời gian nữa sẽ có một sự thay đổi trong điện ảnh với tư cách một hình thức nghệ thuật, hoặc có thể điện ảnh sẽ được thay thế bằng một thứ gì đó mới.”

“Mỗi dự án mà tôi đã từng tham gia, cho dù đó là “Kiến quân đại nghiệp,” “Yêu Miêu Truyện,” hay “Thám tử phố Tàu,” tất cả đều thêm một màu sắc khác nhau vào cuộc sống của tôi. Dù cho nhiều năm trôi qua và mọi người không còn nhớ Lưu Hạo Nhiên là ai, chỉ cần họ có thể nghĩ đến một vai diễn mà anh ấy từng đóng, với tôi như vậy là đủ rồi.”

“Ngay bây giờ tôi đang thử sức với các vai trò khác nhau. Có thể sau một thời gian nữa, tôi sẽ thử nghiệm với một ngành khác, một lĩnh vực khác. Có lẽ tôi sẽ không còn diễn xuất nữa.”

Thẳng thắn, dũng cảm dám thử những điều mới, nhưng luôn ý thức được những gì anh ấy muốn ở mỗi giai đoạn. Vâng, đó là Lưu Hạo Nhiên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: