SỰ ĐỘT PHÁ CỦA TUỔI TRẺ – PHỎNG VẤN LƯU HẠO NHIÊN TRÊN TỜ “BẢN TIN BUỔI TỐI TRỊNH CHÂU” (T9/2020)

Poster chính thức quảng bá cho Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa 2020 của Đại sứ hình tượng Lưu Hạo Nhiên

Lưu Hạo Nhiên đã được chọn làm đại sứ hình ảnh cho Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa lần thứ 35 (bao gồm cả Lễ trao giải Bách Hoa) tổ chức từ ngày 24 tháng 9 đến ngày 26 tháng 9 tại Trịnh Châu, Hà Nam. Giải thưởng Bách Hoa là một trong ba giải thưởng điện ảnh lớn nhất và quan trọng nhất ở Trung Quốc đại lục (bên cạnh Kim Kê và Hoa Biểu), Lưu Hạo Nhiên đã từng được đề cử Ảnh đế Bách Hoa vào năm 2018, là người trẻ tuổi nhất được đề cử Ảnh đế trong lịch sử giải thưởng này. Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa lần thứ 35 này đặc biệt có ý nghĩa, vì các rạp chiếu phim ở Trung Quốc cuối cùng cũng đã mở cửa trở lại và ngành công nghiệp điện ảnh vẫn đang cố gắng phục hồi sau thiệt hại lớn của COVID-19. Vì lý do đó, Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa lần thứ 35 rất được chú trọng nhằm khuyến khích sự hồi sinh của ngành.

Liên hoan phim được tổ chức tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, là tỉnh quê hương của Lưu Hạo Nhiên. Đó là một phần lớn lý do tại sao anh ấy được chọn làm đại sứ hình ảnh của Liên hoan phim năm nay mặc dù còn rất trẻ tuổi (hầu hết các đại sứ hình ảnh trước đây đều là những diễn viên gạo cội, nổi tiếng), và một phần là vì nhiệm vụ của anh là quảng bá du lịch cho Hà Nam và Trịnh Châu và cả mục đích giáo dục về văn hóa. Như các bạn đã thấy trên Weibo, nhưng tấm poster quảng bá cho Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa lần thứ 35 của Lưu Hạo Nhiên thực sự có mặt tại khắp mọi nơi ở Trịnh Châu.

Lưu Hạo Nhiên đã chia sẻ với báo “Bản tin buổi tối Trịnh Châu” về những suy ngẫm đối với con đường sự nghiệp diễn viên độc đáo của mình, từ việc tình cờ đỗ vào Học viện Vũ đạo Bắc Kinh và bước vào ngành giải trí, đến sự trưởng thành của anh ấy với tư cách là một diễn viên, và các dự án phim gần đây và sắp tới của anh.

Bản dịch tiếng Anh: https://liuhaoranintl.com/2020/09/16/zhengzhou-evening-news-youths-breakthrough/

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Lưu Hạo Nhiên năm nay 23 tuổi. Khí chất thanh xuân không hề phai nhạt trong anh mà cánh cửa trưởng thành từ lâu đã mở ra với anh. Anh ấy thật hoạt bát với khí chất nam nhi, đồng thời cũng biết cách bình thản ẩn mình khi cần thiết.

Đầu năm 2020, “Thám tử phố Tàu 3” do Lưu Hạo Nhiên thủ vai chính đã phải hoãn lịch công chiếu do COVID-19. Trong thời gian đó, bộ phim “Moses trên đồng bằng” bắt đầu quay phim. Tháng 6, anh nhận bằng tốt nghiệp Học viện Hí kịch Trung ương. Cuối tháng 8, anh trở thành đại sứ hình ảnh cho Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa 2020. Vào tháng 6, anh ấy đã nhập đoàn quay một phim khác (1921).

Đây là học kỳ mùa xuân bận rộn của sinh viên đại học Lưu Hạo Nhiên và cũng là học kỳ cuối cùng của anh ấy. Anh đã từ một sinh viên trở thành một người trưởng thành và bắt đầu chính thức gia nhập xã hội. Mặc dù ranh giới giữa hai con người này trước đây cũng không rõ ràng, nhưng chàng trai trẻ vẫn là “Hạo Nhiên đệ đệ” trong lòng khán giả đã kết thúc quãng thời gian nghỉ dài cuối cùng trong thời sinh viên của mình.


1

Khi cậu bé Lưu Hạo Nhiên từ Bình Đỉnh Sơn chuyển đến Bắc Kinh năm 11 tuổi, cậu chẳng bao giờ tưởng tượng được rằng tuổi 23 của mình sẽ như thế này – sống trên trường quay cả ngày lẫn đêm, con đường đến với danh vọng trải đầy hoa, và luôn bị bao quanh bởi những ánh đèn flash của máy ảnh lóe lên không ngừng. Năm 11 tuổi, cậu đang học lớp sáu, xếp hạng thứ 28 trong toàn khối. Vào lúc rảnh rỗi cậu theo học khiêu vũ cổ điển, và cậu bé mơ ước đến Bắc Kinh để lấy bằng tiến sĩ, “để trở thành một chuyên gia tài chính hoặc kiến trúc sư, để nghiên cứu khoa học hoặc toán học.”

Cơ hội thay đổi vận mệnh đã tình cờ xuất hiện khi một giáo viên từ Học viện Vũ đạo Bắc Kinh đến Bình Đỉnh Sơn để tìm kiếm những học sinh tiềm năng. Cậu bé mới học khiêu vũ chưa được bao lâu và đã tham gia thi tuyển với “động cơ không trong sáng” là “muốn có một chuyến du lịch đến Bắc Kinh,” và “có hộ khẩu Bắc Kinh sẽ dễ dàng thi được vào các trường đại học tốt hơn.”

Trong buổi thi tuyển của mình, cậu đã hát bài “Cùng đi chèo thuyền” (让 我们 荡起 双桨), và đứng thứ tư trong số các thí sinh nam thi tuyển vào chuyên ngành biểu diễn (hát và nhảy). Nhưng vì vẫn muốn đi theo con đường học thuật nên cậu ấy đã suýt nữa xin thôi học ngay từ ngày đầu tiên. Dù cuối cùng cậu vẫn nhập học ở Học viện Vũ đạo Bắc Kinh nhưng mọi thứ như một cơn bão bất ngờ ập đến. Cậu bé đứng giữa tâm bão, mặc cho vận mệnh lướt qua dưới chân mình.

Vai diễn đầu tiên của chàng trai trẻ đến cũng rất tình cờ. Vào năm 2014 (T/N: chính xác là 2013 – 2014 là khi bộ phim công chiếu chính thức), khi Lưu Hạo Nhiên 17 tuổi (T/N: đúng ra là 16 tuổi) và đang học năm thứ hai trung học tại trường Trung học trực thuộc Học viện Vũ đạo Bắc Kinh, anh ấy nhận được cuộc gọi mời đến thử vai cho bộ phim “Chuyện tình Bắc Kinh.” Sau nhiều vòng thử vai, Trần Tư Thành đã cho hơn 20 cô gái và chàng trai chơi trò “Nói thật hay Thách thức” cùng nhau, và sau đó cho từng người bình chọn ra người khác giới mà họ yêu thích.

Hầu hết những người tham gia là các cô gái, và tất cả đều bình chọn cho Lưu Hạo Nhiên. Từ đó, Trần Tư Thành tin rằng khán giả tự nhiên cũng sẽ có cảm tình với Lưu Hạo Nhiên, và vì vậy chàng trai trẻ Tống Ca mặc bộ đồng phục màu xanh pha trắng trên chiếc xe đạp đã xuất hiện trước mắt chúng ta.

Lưu Hạo Nhiên nói về những cuốn sách và sách tiểu sử mà anh ấy thích đọc khi còn nhỏ, tin rằng “có duyên thì sẽ gặp,” nhưng đối với anh ấy, những thứ anh nhận được và những điều phải trả giá mà anh gặp phải trong số phận của mình dường như đều là tình cờ.

Nhập học ở trường trung học trực thuộc Học viện Vũ đạo Bắc Kinh, ra mắt trong phim điện ảnh “Chuyện tình Bắc Kinh,” đứng nhất cả về nghệ khảo và cao khảo (tại Học viện Hí kịch Trung ương), làm việc với các đạo diễn hàng đầu Trung Quốc, trở thành đại diện xuất sắc của lứa diễn viên trẻ… tất cả đều được “sắp đặt bởi số phận.”

Anh ấy khiêm tốn, cảm thấy biết ơn về đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất mà anh nhận được vào năm 2018 tại Giải thưởng Bách Hoa. Anh ấy tránh đề cập đến tham vọng của mình trong điện ảnh, vì tin rằng “những thứ mà diễn viên có thể quyết định là rất ít.” So với các bạn cùng trang lứa, “có lẽ là vì tôi bắt đầu đóng phim từ rất sớm, vì vậy tôi có thể quan sát trực tiếp hơn mọi thứ diễn ra trên phim trường, làm việc với các đội ngũ và đạo diễn tuyệt vời, học hỏi được rất nhiều điều.”

Nhưng đằng sau vẻ bề ngoài bình lặng ấy, có hàng vạn khoảnh khắc chỉ có bản thân anh tự biết và thật khó nói nên lời. Năm 20 tuổi, anh ấy đã viết trong cuốn tự truyện “Gặp Gió” của mình, “Tôi là kiểu người cứng đầu sẽ không quay lại một khi mũi tên đã rời cung, kiểu người sẽ chơi một trò chơi cho đến khi qua hết tất cả các bàn. Nếu tôi bắt đầu đi trên một con đường, tôi sẽ kiên quyết bước đi cho đến khi trời tối sầm xuống.”

Khi anh 18 tuổi, Lưu Hạo Nhiên cần chuẩn bị cho kỳ thi cao khảo (kỳ thi tuyển sinh đại học), chương trình truyền hình thực tế “Nam tử hán chân chính” và phim điện ảnh “Thám tử phố Tàu.” Khi lịch trình của anh trở nên dày đặc, chàng diễn viên trẻ mới vào nghề đón nhận làn gió sẽ giữ cho anh ấy đứng vững.

Tần Phong, một vai diễn sẽ trở thành một vai diễn rất quan trọng đối với anh, đã được hoàn thành vào mùa hè năm 2015. Trong quá trình quay phim, anh cũng đồng thời ôn thi cao khảo. Đất nước Thái Lan xinh đẹp chỉ toàn là các bài luyện thi tiếng Trung, Toán và tiếng Anh, “Khi mọi người uống rượu, trò chuyện và ăn hải sản bên ngoài sau khi chúng tôi kết thúc việc quay phim, tôi đang làm bài luyện thi. Khi những người khác đang chơi vui vẻ và đi massage, tôi đang làm bài luyện thi. Khi chúng tôi có cơ hội hiếm hoi để ngủ, tôi đang làm bài luyện thi. Khi cả đoàn phim có một ngày nghỉ ngơi, mọi người đã đến thăm các ngôi đền – tôi vẫn đang làm bài luyện thi.”

Lúc đó anh ấy quay cuồng như một con quay, nhưng khi nhìn lại khoảng thời gian đó, anh ấy không cho rằng mình quá vất vả, mà giống như “hòa lẫn vào những mảng màu đỏ và xanh neon đầy sống động, giữa những đoạn phim quay nhanh của một bộ phim hài.”

“Một mặt, tôi rất hào hứng với vai diễn mới, khung cảnh của một đất nước xa lạ, một cốt truyện kỳ quặc và kỳ quái. Mặt khác, tôi muốn sử dụng từng chút thời gian có sẵn để có một cái kết trọn vẹn cho thời trung học của mình. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy rằng toàn bộ bản thân được lấp đầy bởi sự tồn tại khổng lồ của cái đã biết và cái chưa biết. Đó cũng là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình đang sử dụng từng phút trong số 1440 phút mỗi ngày.”

Ở tuổi 20, từ khóa về anh là Trần Khải Ca. Trước khi anh được nhận vai diễn Bạch Long trong “Yêu Miêu Truyện,” anh đã gặp đạo diễn hai lần. “Lần đầu tiên tôi gặp đạo diễn, ông bảo tôi quá tròn trịa. Lần thứ hai gặp tôi, ông nói tôi vẫn còn mũm mĩm.”

Cuối cùng, để diễn vai Bạch Long thì Lưu Hạo Nhiên đã giảm 20 jin (tương đương 12 kg). Anh ấy hiểu ý nghĩa sâu xa đằng sau nhân vật mang trọng trách của phim “Yêu Miêu Truyện” này, “Đây là một vai diễn mà tôi cần phải rất gầy, gầy đến mức có thể tôn lên khí chất và hình dáng trẻ trung.” Sau một thời gian ngắn sống ở triều đại trước, vai diễn Bạch Hạc thiếu niên của Lưu Hạo Nhiên đã tích tụ 30 năm yêu và hận cháy bỏng, thể hiện được cả sự chân thành và sự tàn nhẫn với hình dáng mong manh của mình.

Lưu Hạo Nhiên đã xuất hiện trong ba dự án phim liên tiếp gần đây nhất của đạo diễn Trần Khải Ca. Diễn viên cuối cùng được Trần Khải Ca cộng tác nhiều đến vậy là Củng Lợi.

Anh ấy đã có cả may mắn và cơ hội. Anh ấy cũng sở hữu khí chất và tinh thần của một người cứng đầu, quyết tâm tìm hiểu mọi thứ cho đến cùng.


2

Ở Trung Quốc, có lẽ Lưu Hạo Nhiên là diễn viên thể hiện rõ nét nhất cụm từ “khí chất thanh xuân.” Cụm từ này đã phổ biến gần 5 năm nay, bắt đầu từ Lưu Hạo Nhiên và cực kỳ phù hợp. Anh ấy là hình ảnh của tuổi thanh xuân, sở hữu cả sự ngây thơ, sự chất phác, sự sạch sẽ và trí tưởng tượng trong sáng.

Anh ấy là mối tình đầu trẻ trung đạp xe lướt qua thật nhanh, thám tử trẻ tuổi thiên tài nói năng lắp bắp, người bạn cùng bàn thông minh trong thời học sinh mà bạn có lẽ đã bỏ lỡ, hay vị tướng trẻ tuổi mang trong mình thù nhà nợ nước nhưng vẫn muốn thực hiện lý tưởng trong sáng của mình.
Bản thân Lưu Hạo Nhiên cũng đồng điệu với những nhân vật này. Anh ấy có khí chất ngây thơ trong sáng rạng rỡ hoàn toàn tự nhiên, vì vậy việc diễn xuất trong các bộ phim thanh xuân vườn trường không làm khó anh. Nhưng anh không muốn tiếp tục chìm đắm trong thể loại phim thanh xuân. Bộ phim hài trinh thám phá án “Thám tử Phố Tàu” năm 2015 đánh dấu thời điểm bước qua tuổi vị thành niên của anh, và cứ hai năm một lần, anh lại gặp “Tần Phong.” Đó là sự kết hợp hài hòa giữa người diễn viên và vai diễn của anh ấy. Bộ phim kể về những cuộc phiêu lưu kỳ lạ hấp dẫn của một thanh niên thiên tài, và bên ngoài bộ phim, mỗi lần lại trưởng thành thêm một nấc, Lưu Hạo Nhiên đang tiến dần từ thiếu niên đến chàng trai trưởng thành.

Vào năm 2019, thông qua bộ phim “Tôi và Tổ quốc tôi” mà phong cách của anh trong phim gần như “điên rồ,” anh ấy đã làm mới mẻ sự quen thuộc của khán giả với anh. Anh ấy vẫn có thể phù hợp với hình tượng thanh xuân như trong sách bước ra, nhưng giờ đây anh đã mở rộng không gian thể hiện của mình. Sáng tạo (nghệ thuật) đứng trên cái đẹp và cái xấu, đó là vai diễn hoàn thiện người diễn viên trong anh. Anh không lo sợ về việc ngoại hình đó sẽ ảnh hưởng đến “lưu lượng” của mình và tin tưởng vào khán giả, “Họ chắc chắn biết cách phân biệt giữa vai diễn và diễn viên. Đây cũng là một phần thú vị trong công việc của người diễn viên, bạn có thể sử dụng các vai diễn khác nhau để trải nghiệm một cuộc sống phong phú hơn. ”

Trước đó vào năm 2017, anh đóng vai tướng quân Túc Dụ thời trẻ trong bộ phim “Kiến quân đại nghiệp.” Dịp Quốc khánh năm nay, anh sẽ xuất hiện trong hai bộ phim “Tôi và Quê hương tôi” và “Một chút là tới nhà.” Anh ấy trân trọng những bộ phim này vì chúng “gắn liền với sự phát triển của Trung Quốc.”

Anh nói về sự khác nhau giữa ba tác phẩm gần đây của mình, “Mục đích của các vai diễn rất khác nhau. Ví dụ, trong “Tôi và Tổ quốc tôi,” tôi là đối tượng của chiến dịch xóa đói giảm nghèo. Tôi không thể tiết lộ nhiều về hai nhân vật còn lại (T/N: bài phỏng vấn được thực hiện khi hai bộ phim đó chưa chiếu), nhưng tôi hy vọng tôi có thể cho khán giả thấy sự khác biệt, giúp họ hiểu được các vai diễn đó.” Vì điều này, trong một thời gian ngắn, anh ấy đã tăng cân và sau đó lại giảm cân. Anh hiểu được hình ảnh tích cực, chính trực của mình với tư cách là người của công chúng và sẵn sàng truyền tải những thông điệp về “năng lượng tích cực.”

Trong nửa đầu năm 2020, bộ phim “Moses trên đồng bằng” đã đóng máy. Truyện ngắn gốc của nhà văn Song Tuyết Đào viết về bầu trời u ám và những người dân ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, những người mà tâm trí và thể xác của họ rơi vào tình trạng hỗn loạn do việc cải cách kinh tế. Cả Lưu Hạo Nhiên và đoàn đội của anh đều tin rằng đây là dự án đánh dấu bước chuyển mình của anh trong việc trở thành một diễn viên trưởng thành. Trong phim, anh vào vai một cảnh sát trẻ đang điều tra một vụ án cũ. Trong nhiều bức ảnh hậu trường, khuôn mặt của anh ửng đỏ vì ngọn lửa đang bùng cháy.

Chẳng ai có thể mãi trẻ trung. Lưu Hạo Nhiên mong muốn được thử “các loại vai diễn mà tôi chưa từng diễn trước đây.” Anh phụ trách gọi món khi đi ăn cùng gia đình, hào hứng khoe chiếc xe hơi mới của mình với Trương Nhược Quân. Đây là một mặt khác của sự trưởng thành, của việc trở thành người lớn.


3

Cuối tháng 8, Lưu Hạo Nhiên trở thành đại sứ hình tượng của Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa năm 2020. Trước đây, giải thưởng điện ảnh vô cùng quan trọng này của Trung Quốc Đại Lục đã từng có những đại sứ hình tượng là Diêu Thần, Ngô Kinh, Thành Long, Lưu Gia Linh… đều là những người đã hoạt động lâu năm trong nghề với danh tiếng tốt và nhiều tác phẩm tiêu biểu. Chỉ có Lưu Hạo Nhiên là người còn rất trẻ tuổi.

Để thực hiện vai trò đại sứ hình tượng, anh ấy đã hết sức cố gắng – anh đến Trịnh Châu để chụp poster, quay video và dậy sớm vào buổi sáng để quay phim quảng cáo cho sự kiện. Anh đã đến thăm nhiều nơi mà anh chưa từng đến trước đây, dạo bước trên bờ sông Hoàng Hà và bức tường thành đời nhà Thương, quay cảnh bình minh trên đường Kinh Lạc nổi tiếng của Trịnh Châu. Đạo diễn của phim quảng cáo khen ngợi Hạo Nhiên rất “chuyên nghiệp, tận tâm, nắm bắt rất nhanh mục đích của các cảnh quay.”

Chàng trai trẻ với dáng đứng cao vút và thẳng tắp này khi kết hợp với lịch sử và văn hóa lâu đời của Hà Nam (3000 năm), cũ và mới, nặng và nhẹ – tất cả đều được đưa vào trong bộ phim quảng cáo cho sự kiện.

Nhưng trước khi có được danh hiệu chính thức, anh ấy từ lâu đã là “người phát ngôn sinh ra từ nơi hoang dã của Bình Đỉnh Sơn” trong lòng cư dân mạng. Khi chúng tôi hỏi anh ấy về biệt danh kỳ lạ này, Lưu Hạo Nhiên phá lên cười, “Tôi rất lấy làm tự hào khi được trở thành người phát ngôn cho quê hương mình! Tôi sẽ rất vui khi có thể khiến cho nhiều người biết và hiểu về quê hương của mình hơn.”

“Xin chào mọi người, em là Lưu Hạo Nhiên đến từ Bình Đỉnh Sơn, Hà Nam.” Chàng trai năm 17 tuổi đã tự giới thiệu mình như vậy khi lần đầu xuất hiện trong chương trình Happy Camp. Năm nay, kỳ thi cao khảo có một câu hỏi địa lý về Bình Đỉnh Sơn khiến nhiều thí sinh bối rối. Lưu Hạo Nhiên đã viết trên Weibo, “Có muốn leo Bình Đỉnh Sơn với tôi không?” Không ai quen thuộc với Bình Đỉnh Sơn hơn anh ấy.

Anh nhớ những quán bán đồ ăn sáng trên đường phố quê hương và vui mừng về những thay đổi trong những năm gần đây, “Trước đây chúng tôi còn không có tàu cao tốc, giờ đây có những tòa nhà cao tầng ở khắp mọi nơi.” Ngay từ lúc đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc (T/N: Hà Nam đã được khen ngợi về cách thức ứng phó với COVID-19), anh ấy không thể kìm được sự vui mừng khi mọi người ca ngợi Hà Nam. “Hà Nam là cội nguồn của tôi.”

Khi chúng tôi nói về lý do tại sao anh ấy được chọn làm đại sứ hình tượng cho Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa, anh không thể nén cười, “Một lý do khá quan trọng là quê tôi ở Hà Nam,” và sau đó anh ấy nói thêm, “Là một người con của quê hương Hà Nam, tôi thấy thật vinh dự khi được trở thành đại sứ. Bằng cách nào đó, tôi đang góp sức cho quê nhà của mình và thành thật mà nói, tôi rất hạnh phúc. Có thể làm được điều gì đó cho quê nhà là điều mà tôi hằng mong muốn, vì vậy tôi rất biết ơn vì đã được Ban tổ chức Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa lựa chọn làm đại sứ hình tượng.”

Nếu bạn tìm kiếm câu hỏi này trên Zhihu, “Là bạn cùng lớp hoặc bạn của Lưu Hạo Nhiên có cảm giác thế nào?”, bạn sẽ tìm thấy 111 câu trả lời, bao gồm câu trả lời từ người hâm mộ, bạn cùng lớp, chị gái của bạn bè, bạn học ở trường tiểu học. Họ viết về Bình Đỉnh Sơn cách đây hơn một thập kỷ, về cậu bé Lưu Hạo Nhiên khi còn nhỏ nhút nhát và ít nói, về việc anh đến thăm em họ ở trường đại học khi anh ấy còn chưa ra mắt. Khi đến Tết Nguyên đán hàng năm, cứ như thể toàn bộ người dân ở Bình Đỉnh Sơn đang chờ đợi để được gặp anh ấy.

Đây là những gì đặc biệt hấp dẫn về Lưu Hạo Nhiên – bạn dường như có thể chạm vào anh ấy, gặp gỡ trực tiếp anh chàng đẹp trai này – anh ấy không hề mang lại cảm giác xa cách, không phải một người nào đó dường như ở cách chúng ta hàng vạn dặm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: