TÔI KHÔNG MUỐN TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI NHÀM CHÁN – PHỎNG VẤN LƯU HẠO NHIÊN TRÊN TỜ BÀNH PHÁI TÂN VĂN (THE PAPER) THÁNG 8/2019 (PHẦN MỘT)

Link bản dịch tiếng Anh: https://liuhaoranintl.com/2019/08/30/the-paper-i-dont-want-to-become-a-boring-person/

Link bài báo gốc: https://media.weibo.cn/article?id=2309351002454405585331224760&u=6484884776&m=4405594829990515&cu=6484884776&jumpfrom=weibocom

Bản dịch tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Đây là một bài phỏng vấn dài, nhưng mình thấy rất nên đọc vì những câu trả lời của Lưu Hạo Nhiên đã thể hiện sự trưởng thành và sâu sắc hơn cả về công việc và cuộc sống của cậu ấy, đặc biệt là sau quãng thời gian hơn 9 tháng quay phim truyền hình “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục” năm 2018. Bài phỏng vấn chia làm hai phần, phần đầu là tóm tắt nội dung phỏng vấn cùng với những cảm nghĩ của phóng viên, phần thứ hai là chi tiết nội dung phỏng vấn của Bành Phái Tân Văn (The Paper) với Lưu Hạo Nhiên.


“Cửu Châu Phiêu Miểu Lục” là bộ phim truyền hình lịch sử dài tập thứ hai của Lưu Hạo Nhiên trong vòng hai năm vừa qua. Trong quá trình quay bộ phim truyền hình này, lịch quay hàng ngày mà anh nhận được thường dài hơn ba trang và sẽ khiến anh thấy hoa mắt chóng mặt.

Tuy nhiên, anh thấy tin tưởng vào bộ phim này bởi vì ngay từ khi anh lật trang đầu tiên của kịch bản và thấy dòng chữ “Biên kịch: Giang Nam,” anh đã thấy bình tĩnh ngay lập tức, “Được, như vậy là ổn rồi. Không có gì phải lo lắng cả.”

Mỗi cậu bé đều có một cuốn sách nơi đao quang kiếm ảnh đã đồng hành cùng với họ trong suốt thời tuổi trẻ. Các nhà văn Kim Dung và Cổ Long mang lại những giấc mơ võ hiệp cho những người thuộc thế hệ lớn tuổi hơn. Còn trong thời đại mà Lưu Hạo Nhiên lớn lên, tiểu thuyết mạng nắm giữ chìa khóa cho những giấc mơ anh hùng của anh, bao gồm Giang Nam, vũ trụ Cửu Châu và “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục.”

Tiêu Bình Tinh tràn đầy tinh thần anh hùng, Dư Hoài là học bá đầy tự hào, Tần Phong là thanh niên cực kỳ thông minh,… Lưu Hạo Nhiên đã diễn nhiều loại vai khác nhau về các nhân vật trẻ tuổi. Mặc dù những vai diễn này có những tính cách rất khác nhau, có thể thấy những vai diễn này vẫn có đặc điểm chung với Lưu Hạo Nhiên ngoài đời. Ví dụ, khí chất hơi có chút học bá, có dấu hiệu của sự thông minh sắc sảo và sự kiêu hãnh.

Nhưng Lữ Quy Trần, người từng là một nhân vật tiểu thuyết để lại ấn tượng sâu sắc cho anh trong nhiều năm, là một người khác xa với những đặc điểm đó. Ban đầu, chàng là người thừa kế ngai vàng, “người trông yếu đuối hơn cả một con cừu,” và sau đó được độc giả đặt biệt danh là “thánh.”

Bộ phim truyền hình “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục” đã phát sóng hơn 30 tập, và nhân vật Lữ Quy Trần chưa có nhiều cảnh chiến đấu. Cho dù là trên chiến trường hay trong cung điện, Lữ Quy Trần thường sử dụng sự nhân từ và lời nói để giải quyết xung đột.

Từ cách nhìn mang tính phổ quát xác định các anh hùng bằng những thành công và thất bại của họ, kiểu nhân vật này chắc chắn trông sẽ có vẻ “yếu đuối.” Ngoài ra, trong tiểu thuyết, Giang Nam đã sử dụng nguyên một tập sách để mô tả môi trường mà Lữ Quy Trần lớn lên và những sự kiện hình thành nên cuộc đời lúc nhỏ của chàng. Trong phim, Giang Nam đã cô đọng điều này chỉ trong hai tập.

Để miêu tả sự “mềm mại” này, để cho câu truyện trưởng thành của Lữ Quy Trần có ý nghĩa, khiến khán giả chấp nhận nhân vật – đây là thử thách lớn nhất đối với Lưu Hạo Nhiên và Lữ Quy Trần.

Lưu Hạo Nhiên không đồng tình với việc mô tả Lữ Quy Trần là “yếu đuối.” Anh cảm thấy rằng điều đó đúng hơn là một sự hiền từ đối với thiên hạ. Anh hiểu rất rõ những gì nằm trong trái tim của Lữ Quy Trần, và thế giới mà chàng sẽ phải đối mặt sau đó. Và anh tin rằng những gì không bao giờ thay đổi ở Lữ Quy Trần là sự hiền từ và lòng tốt mà chàng dành cho thiên hạ.

“Kiểu hiền từ này… giống như Simba vậy. Mặc dù nghe có vẻ rất hài hước (nghĩ về việc này theo cách đó)…” Lưu Hạo Nhiên nhớ lại nhân vật Simba trong phim “Vua Sư Tử,” “Bạn sẽ phát hiện ra rằng cậu ta thực sự có rất nhiều đặc điểm chung với Lữ Quy Trần. Những môi trường mà họ lớn lên, những trải nghiệm mà họ có trong những năm tháng tuổi trẻ, sự quyết tâm, sức mạnh, sự hiền từ…”

Và điều này là chính xác bởi vì nhân vật này không chỉ là một chiến binh đơn thuần, và đây không phải là một câu chuyện về thăng cấp và những bước ngoặt, khiến Lưu Hạo Nhiên trân trọng vai diễn Lữ Quy Trần. Và đó cũng là lý do tại sao khi anh nhìn lại tất cả những cuốn sách thuộc thể loại tương tự mà anh đã đọc khi còn trẻ, thì chỉ có Lữ Quy Trần là anh không quên.

Đặt sang một bên khí chất “học bá” và lựa chọn Lữ Quy Trần hiền từ đã là một bước đột phá đối với Lưu Hạo Nhiên về mặt vai diễn. Trên thực tế, với tư cách là một diễn viên, anh ấy cũng không muốn đóng khung hình ảnh trong mắt khán giả, “Khi phỏng vấn, anh sẽ cảm thấy tôi của năm ngoái và tôi của năm nay là hai người hoàn toàn khác nhau. Điều đó là có chủ đích.” Lưu Hạo Nhiên tỏ vẻ tinh nghịch, anh mặc chiếc áo phông suông rộng và ngồi thoải mái trong chiếc ghế bành.

Vài năm gần đây, diễn xuất của Lưu Hạo Nhiên đã thật nổi bật so với các diễn viên nam cùng độ tuổi. Từ phim điện ảnh đến phim truyền hình, về cơ bản anh ấy chưa hề có một bước đi sai lầm nào. Từ lúc anh còn non nớt và chưa vào học tại Học viện Hí kịch Trung ương cho đến khi anh theo học chương trình đào tạo chính quy chuyên ngành diễn xuất, anh đã liên tục có những tác phẩm tiêu biểu. Nhưng việc là người đứng đầu cũng có mặt trái của nó, khi những thành tựu đó cũng sẽ mang lại áp lực cho anh.

“Khi anh tiếp tục quay phim, anh sẽ bất ngờ thấy rằng anh mới chỉ chập chững vào ngành mà thôi. Có lẽ ban đầu anh sẽ mang tâm lý nghé con không sợ hổ, vì vậy anh nghĩ rằng anh có thể diễn bất kỳ vai nào, rằng anh muốn đảm nhận tất cả các loại vai diễn, và anh có thể khắc họa thành công bất kỳ vai diễn nào.”

“Tuy nhiên, một khi anh bắt đầu thử sức với những vai diễn mình muốn đóng, anh sẽ nhận thức được rằng điều đó không hoàn toàn như anh tưởng tượng. Không phải tất cả mọi thứ đều có thể đạt được chỉ bằng cách cố hết sức mình. Đó thực sự không phải là sợ hãi, mà đúng hơn là anh đang trưởng thành, và đang tích lũy sự tự nhận thức.”

Trước sự lo lắng bất chợt về sự nghiệp của mình và việc quay phim quá bận rộn trong suốt 9 tháng liền đến mức ngay khi anh quay phim ở Tương Dương thì anh ấy cũng không có thời gian để trở về quê nhà dù chỉ một lần*, Lưu Hạo Nhiên đã lựa chọn những biện pháp mới để tiêu khiển. Một là xem các bộ phim điện ảnh và truyền hình mới, và hai là thư pháp.

T/N: Tương Dương (Hồ Bắc) là nơi diễn ra phần lớn các cảnh quay của “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục” (trừ phần ở Tân Cương), nơi này cách quê của Lưu Hạo Nhiên là Bình Đỉnh Sơn (Hà Nam) khoảng ba giờ đi xe ô tô.

Cuối cùng là một chủ đề vui vẻ. Bầu không khí nặng nề bắt nguồn từ việc thảo luận về “những nỗi lo lắng về sự nghiệp của một nam diễn viên trưởng thành” ngay lập tức tiêu tan. Anh ấy lập tức hào hứng nói chuyện với tôi về những bộ phim truyền hình và phim điện ảnh mới mà anh đã xem. Anh chia sẻ một cách đầy tự hào danh sách những bộ phim mà anh tin là ít được biết đến và tôi chưa từng xem trước đó (để bày tỏ sự tôn trọng với mong muốn của Lưu Hạo Nhiên, tôi sẽ không chia sẻ danh sách này).

Ngoài ra, tuy anh là một người nổi tiếng nhưng vẫn phải vất vả mới mua được vé xem bộphim. Anh chia sẻ rằng anh đã mua được vé xem phim “Mad Max” định dạng IMAX trong Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh, “Tôi đã nghe nói rằng cực kì khó mua được vé xem bộ phim này!”

Anh đã chọn thư pháp là một phương thức để tìm kiếm sự bình yên trong quá trình quay bộ phim truyền hình “Cửu Châu Phiêu Miểu Lục.” Anh không quá chú trọng về việc cần phải viết đẹp, “Khi viết thư pháp, tôi chỉ muốn để bản thân tiến vào một cảnh giới bình yên. Khi không phải quay phim, tôi sẽ thư giãn, tắt điện thoại và cứ thế ngồi đó viết một trang. Đó là một phương pháp giúp điều chỉnh trạng thái tâm lý của tôi.”

Một hay hai năm trước, những khoảnh khắc mà anh ấy cần phải tắt điện thoại đã không thường xảy ra.

Cùng với nhu cầu tắt điện thoại, Lưu Hạo Nhiên càng ngày càng cảm thấy cần mọi người có hiểu biết mơ hồ hơn về anh. Đây cũng là một điều mới xuất hiện trong vài năm qua. Giống như Daniel Day-Lewis, diễn viên người Anh yêu thích của anh, anh ấy hiểu diễn viên cần có những thời điểm biến mất trước công chúng.

“Tôi rất thích khi mọi người có ấn tượng mơ hồ hơn về tôi. Tôi thích như vậy bởi vì tôi biết điều đó có nghĩa là khi tôi xuất hiện với vai diễn mới, mọi người sẽ có một sự hiểu biết mới mẻ (về tôi). Họ sẽ không nhìn vào tôi với những ấn tượng trước đó.”

Nếu có lúc nào mà những người xung quanh và khán giả có thể bắt đầu mô tả tính cách và trạng thái tâm lý của anh, anh ấy sẽ ngay lập tức cảnh giác và sẽ bắt đầu chuẩn bị cho “một khoảng thời gian biến mất.” Trước khi tôi có thể hỏi anh ấy tại sao anh lại có suy nghĩ như vậy, Lưu Hạo Nhiên đột nhiên nhìn thẳng vào tôi với ánh mắt nghiêm trang.

“Tôi không muốn trở thành một người nhàm chán. Trở nên thú vị là hết sức quan trọng.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: