XẾP HẠNG CÁC TẠP CHÍ THỜI TRANG Ở TRUNG QUỐC

Dịch và viết bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí


Ở Trung Quốc, việc lên bìa tạp chí thời trang được coi là một tiêu chí đánh giá vị thế của các ngôi sao trong giới giải trí, và cũng được tính là thành tích của các ngôi sao. Hãy cùng xem danh sách các tạp chí thời trang này và xếp hạng các tạp chí này nhé. Lưu ý là xếp hạng này chỉ áp dụng ở Trung Quốc Đại Lục.

I. CÁC TẠP CHÍ TUYẾN MỘT VÀ CẬN TUYẾN MỘT (NGŨ ĐẠI NHỊ TIỂU)

Các tạp chí tuyến Một và cận tuyến Một của nam và nữ bao gồm 12 tạp chí, thường được gọi là “Thập đại Nhị tiểu” (Ngũ đại nữ + Ngũ đại nam + Nhị tiểu nữ). Ngũ đại nam đúng ra là “2+3” (2 tạp chí tuyến Một và 3 cận tuyến Một) nhưng vẫn hay được gộp lại thành Ngũ đại nam.

A. TẠP CHÍ NỮ:

Tạp chí tuyến Một (Ngũ đại nữ):

⁃ Vogue

⁃ Elle

⁃ Harper’s Bazaar

⁃ Cosmopolitan

⁃ Marie Claire

Tạp chí cận tuyến Một (Nhị tiểu nữ):

⁃ L’Officiel

⁃ Madame Figaro

B. TẠP CHÍ NAM

Tạp chí tuyến Một:

⁃ GQ

⁃ Esquire

Tạp chí cận tuyến Một:

⁃ Bazaar Men

⁃ L’Officiel Hommes

⁃ Elle Men

II. CÁC TẠP CHÍ TUYẾN HAI

A. TẠP CHÍ NỮ

⁃ Bazaar Jewelry

⁃ CosmoBride

⁃ Trends Health

⁃ OK!

⁃ Grazia

B. TẠP CHÍ NAM

⁃ Men’s Uno

⁃ Leon

⁃ Men’s Health

III. CÁC TẠP CHÍ CHÍNH THỐNG KHÁC

⁃ Nhân Vật

⁃ T Magazine (Note: Không thấy liệt kê trong ảnh nhưng mình nghĩ các tạp chí khác của Huasheng Media như WSJ, Wallpaper, Kinfolk cũng tương đương với T Magazine)

⁃ Numero

IV. CÁC TUẦN SAN

⁃ Instyle

⁃ iWeekly

⁃ So Figaro

V. CÁC PHỤ BẢN

⁃ Vogue Me

⁃ Vogue Film

⁃ Super Elle

⁃ GQ Style

⁃ Leon Young

⁃ Esquire Fine

– Marie Claire NOW


“Sư nhiều cháo ít,” số lượng tạp chí thời trang, đặc biệt là tạp chí hàng đầu, thì có hạn, mà số lượng người muốn lên bìa thì lại rất nhiều, cuộc cạnh tranh lên bìa báo ở Trung Quốc ngày một khốc liệt vì các ngôi sao nổi tiếng lâu năm vẫn có nhiều người giữ được vị thế, trong khi lứa nghệ sĩ trẻ ngày một nhiều, nhân tài sóng sau xô sóng trước. Việc ngôi sao nào được lựa chọn lên bìa báo phụ thuộc nhiều yếu tố, như thành tích (giải thưởng/doanh thu trong các lĩnh vực phim ảnh/âm nhạc/…), tài nguyên quảng cáo (danh phận/quan hệ với nhãn hàng…), quan hệ với giới thời trang (tổng biên tập/các nhà thiết kế thời trang/nhiếp ảnh gia/stylist…)… Đặc biệt với các tạp chí Ngũ đại Nhị tiểu thì thường sẽ do các nhãn hàng đẩy bìa, và đôi khi tạp chí sẽ đích thân mời ngôi sao chụp ảnh và các nhãn hàng hỗ trợ tài trợ trang phục phụ kiện thôi. Thường thì với các tạp chí Ngũ đại nữ sẽ ưu ái giới người mẫu hơn là các ngôi sao, đặc biệt là hai tạp chí hàng đầu Vogue và Elle. Các ngôi sao lên được bìa Thập đại thường phải có thành tích nổi bật trong lĩnh vực của mình bên cạnh việc hỗ trợ từ phía các nhãn hàng. Tóm lại, thành tích thực tế (hay còn gọi là thực tích) như tác phẩm/doanh thu/giải thưởng mới là những điều vững bền, và thành tích thực tế tốt thì sẽ dẫn đến những điều khác như hợp đồng quảng cáo hay bìa tạp chí. Có câu nói lên bìa tạp chí cũng như là “dệt hoa trên gấm,” nhưng trước hết bạn cần là gấm thực sự đã thì hoa thêu lên mới đẹp được 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: