[BÀI BÁO] PHỎNG VẤN LƯU HẠO NHIÊN TRÊN NHÂN DÂN NHẬT BÁO TRỰC TUYẾN: “ĐỪNG ĐUỔI THEO, NHỮNG NGƯỜI TRẺ TUỔI PHẢI TỰ MÌNH TRỞ NÊN NỔI TIẾNG”

Link bài báo gốc:

http://culture.people.com.cn/n1/2020/1006/c1013-31883710-2.html

 Bản dịch tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

Bài phỏng vấn này rất nên đọc nhé, vì bạn Nhiên chia sẻ khá sâu sắc về phim “Một chút là tới nhà” và dự định làm nghề đạo diễn trong tương lai.


Lời biên tập viên: Nhiều kiệt tác được tập hợp trong “Các phim chiếu Ngày Quốc khánh” năm nay! “Art Stars Talk” của People’s Daily Online đã đưa ra một kế hoạch đặc biệt cho các phim ra mắt vào Ngày Quốc khánh, mời một số nhà làm phim kể những câu chuyện hậu trường của các bộ phim, tạo động lực mới cho sự phục hồi nhanh chóng của thị trường điện ảnh và giúp ngành công nghiệp điện ảnh phục hồi hoàn toàn. People’s Daily (Nhân dân Nhật báo) là một trong những tờ báo phổ biến nhất Trung Quốc, và đây là ấn bản điện tử của tờ báo này.


“Trung Quốc đang phát triển ngày càng tốt hơn. Trên thực tế, ngày càng có nhiều doanh nhân không cần phải hướng ra ngoài, mà mọi người cần quay trở lại quê hương.” Vào ngày ra mắt bộ phim “Một chút là tới nhà,” People’s Daily Online (PDO) đã phỏng vấn Lưu Hạo Nhiên, diễn viên chính của phim. Anh đã cho biết, bộ phim chủ yếu kể về câu chuyện phiêu lưu của ba người trẻ đầy đam mê bén rễ ở vùng nông thôn, anh đóng vai Nguỵ Tấn Bắc là một “kẻ mộng mơ thất bại,” cuối cùng anh ấy cũng hiểu ra “Điều tuổi trẻ cần phải làm không chỉ là theo đuổi gió, mà là cố gắng biến mình thành gió, đưa bản thân và những người xung quanh cùng bay.”


“CỐ GẮNG BIẾN MÌNH THÀNH GIÓ”

PDO: “Một chút là tới nhà” tiếp tục chủ đề kinh doanh của “Đối tác Trung Quốc.” Doanh nhân mà bạn thủ vai đã trải qua câu chuyện như thế nào?

LHN: Nguỵ Tấn Bắc là một doanh nhân tận tâm và trách nhiệm, tuy nhiên thực tế là anh đã vấp ngã suốt chặng đường kinh doanh và cuối cùng không chịu nổi áp lực của nhiều thất bại nên đã bỏ trốn khỏi thành phố.

Trước khi bắt đầu kinh doanh ở vùng nông thôn Vân Nam, anh ấy đã từng làm một việc, đó là tìm kiếm các cửa hàng. Nhưng trên thực tế, xã hội đang phát triển nhanh chóng, giới trẻ ngày càng trở nên mạnh hơn, cuối cùng anh cũng hiểu ra một điều, đó là điều thanh niên cần làm không chỉ là theo đuổi gió, mà là biến mình thành gió, đưa chính mình và những người xung quanh bay lên cùng nhau.

PDO: “Một chút là tới nhà” là “đối tác thanh niên.” So với “Đối tác Trung Quốc,” tâm lý doanh nhân có gì khác và giống nhau?

LHN: Trong nháy mắt, đã tám năm kể từ ngày ra mắt “Đối tác Trung Quốc,” ước mơ và tình bạn vẫn còn cháy bỏng. Điểm khác biệt là “Đối tác Trung Quốc” mô tả sự phấn đấu và đấu tranh của thanh niên Trung Quốc những năm 80. Khi đó, một việc mà ai cũng làm là “hướng ngoại,” sang các nước phương Tây để học hỏi kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến, và cố gắng niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng bây giờ đã khác, ngày càng có nhiều doanh nhân không cần phải đi ra ngoài, mà là “quay về quê.”

Điều này cũng đúng với ba thanh niên trong phim, họ không tìm kiếm cà phê nước ngoài mà tập trung làm cho cà phê địa phương Vân Nam ngon hơn. Góc độ lựa chọn chủ đề cũng khác, và nó cũng phản ánh sự phát triển và thay đổi của thời đại.

PDO: Điều gì đã thu hút bạn thực hiện bộ phim này?

LHN: Sự trẻ trung. Đúng là như vậy, vì phần lớn các tác phẩm của tôi là hợp tác cùng các bậc tiền bối và đàn anh, nhưng tôi cảm thấy rằng khi các bạn trẻ trưởng thành hơn, họ cũng nên cố gắng rời khỏi sự che chở và bao bọc của những người đi trước và bắt đầu tự lập. Đội ngũ sáng tạo chính của “Một chút là tới nhà” hầu hết là những người trẻ tuổi, vì vậy chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để thực hiện một bộ phim đại diện cho giới trẻ đương đại. Đây là điều khiến tôi cảm động nhất.


“SỨC MẠNH CỦA CÁC NHÀ LÀM PHIM TRẺ NGÀY CÀNG MẠNH MẼ HƠN”

PDO: Có những bất ngờ gì khi xem bộ phim này?

LHN: Điều đặc biệt thú vị là trong phim thì ba thanh niên khởi nghiệp, còn ngoài phim thì chúng tôi gồm ba diễn viên trẻ và đạo diễn trẻ cũng đang đi trên con đường mà chúng tôi chưa từng đi bao giờ. Tất cả chúng tôi đang thực hiện một thử nghiệm rất thú vị. Sự cố gắng này khiến tôi cảm thấy tự hào, và sức mạnh của các nhà làm phim trẻ ngày càng mạnh mẽ hơn.

PDO: Trong những vai diễn trước đây, bạn thể hiện khí chất thanh xuân mạnh mẽ, nhưng lần này vai diễn một người trưởng thành thất bại lại rất khác.

LHN: Vâng. Ví dụ, trong “Tôi và Tổ quốc tôi” và “Tôi và Quê hương tôi,” vai diễn mà tôi đóng là một người chứng kiến (T/N: Ốc Đức Nhạc) và một người ngoài cuộc (T/N: phóng viên Tiểu Tần). Lần này Nguỵ Tấn Bắc là một doanh nhân 30 tuổi với kinh nghiệm nhất định. Tôi đóng một vai lớn tuổi hơn một chút, và là một người đấu tranh trong sự phát triển của thời đại.

PDO: Trong phim, bạn thích Doãn Phưởng, người trồng cà phê hay Bành Dục Sướng, một người chuyển phát nhanh đầy đam mê?

LHN: Nếu ở nơi làm việc ngoài đời thực bạn gặp một người như nhân vật của Bành Dục Sướng trong phim, bạn sẽ rất hạnh phúc và tiến bộ nhanh chóng, nhưng đồng thời, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì anh ta quá đam mê. Doãn Phưởng, người trồng cà phê khiến bạn rất thư thái và thoải mái, nhưng nhìn lên thì có vẻ như đây là một phong cách hoàn toàn khác. Vì vậy, khi ba chúng tôi mới bắt đầu kinh doanh riêng thì khó thành công, nhưng khi ba chúng tôi hợp tác với nhau, nó trở thành một sự kết hợp kinh doanh hoàn hảo và bổ sung cho nhau.

Lưu Hạo Nhiên trong vai Nguỵ Tấn Bắc (phim “Một chút là tới nhà”) Video credit: 一双眼如皓月青山

PDO: Ba đối tác trong phim có nhiều cảnh chung, bạn hài lòng nhất với cảnh nào?

LHN: Tôi thích nhất là cảnh ba người có một cuộc cãi vã lớn trước khi họ tạm tan rã một thời gian ngắn. Thực tế cho thấy, trong quá trình khởi nghiệp, chuyện cãi vã, chia ly là chuyện rất thường xảy ra, bỏ đi thì dễ nhưng quay lại thì rất khó. Có một điều khiến tôi rất xúc động là sau khi tôi rời bỏ họ trong phim, tôi sớm muốn hiểu ra rằng mình sẽ quay lại. Người trưởng thành có thể có nhiều lo lắng về sự cãi vã và chia tay, nhưng giới trẻ thì không. Tôi nghĩ đó là do về phía người trẻ họ dám nói, dám làm và dám bứt phá. Trong khi dũng cảm thể hiện mình, chúng ta cũng dũng cảm nhận lỗi và dũng cảm xin lỗi nhau.


“TÔI MUỐN TRỞ THÀNH ĐẠO DIỄN VÀO THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP”

PDO: Năm nay bạn mới 23 tuổi và đã là diễn viên Hoa ngữ thứ 9 có doanh thu phòng vé trên 10 tỷ NDT ở thị trường điện ảnh Trung Quốc và là người đầu tiên của thế hệ sau 95. Bạn đánh giá về các vai diễn của mình như thế nào? Có nhân vật nào bạn muốn thử sức mình không?

LHN: Tôi rất khó để xem phim của chính mình với tư cách là một khán giả bình thường. Trong quá trình quay phim, tôi sẽ xem các đoạn phát lại và tiếp tục thảo luận với đạo diễn, nhưng khi bộ phim chính thức phát hành, tôi thường không xem và cảm thấy xấu hổ.

Tôi chưa thử nhiều dạng vai lắm, tôi muốn vào vai bộ đội, cảnh sát … và thử sức với những bộ phim truyền hình trinh thám hay như “Chân tướng trầm mặc” và “Góc khuất bí mật.” Hãy cùng đón chờ nhé.

 PDO: Bạn có thể tiết lộ tiến độ công việc tiếp theo và những mục tiêu nhỏ trong cuộc sống không?

LHN: “Thám tử phố Tàu 3” được mọi người quan tâm sẽ được phát hành vào năm sau, và một bộ phim khác là “1921” sẽ ra mắt vào tháng 7 năm sau. Một trong những mục tiêu gần đây của tôi là thi lấy bằng lái mô tô, và thậm chí tôi còn muốn thi bằng lái trực thăng. Tôi thích tự tìm việc gì đó để làm, nhưng không dễ để có thời gian rảnh, tôi thích sống một cuộc sống đầy màu sắc và trọn vẹn.

PDO: Sau khi hợp tác với rất nhiều đạo diễn lớn, bạn có ý định trở thành đạo diễn không?

LHN: Tất nhiên là tôi đã nghĩ đến điều đó, nhưng đạo diễn không phải là việc mà bạn có thể làm với sự bốc đồng. Việc đó đòi hỏi sự học hỏi và đào tạo chuyên nghiệp. Trong quá trình hợp tác với đạo diễn Trần Tư Thành, tôi thấy rằng anh ấy vẫn đang tiếp tục học tập, kể cả việc tiếp tục đến trường để nghiên cứu thêm. Tôi không nghĩ làm đạo diễn là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, trước khi trở thành đạo diễn, đầu tiên tôi phải có sự chuẩn bị thích hợp đã.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: