LƯU HẠO NHIÊN ĐỌC ĐOẠN TRÍCH TRONG TÁC PHẨM “VŨ TRỤ” (COSMOS) CỦA CARL SAGAN

20220720 Lưu Hạo Nhiên đọc đoạn trích trong tác phẩm “Vũ Trụ” (Cosmos) của Carl Sagan cho app ONE一个工作室 của nhà văn, đạo diễn Hàn Hàn.

“Chào mừng bạn đến với Trái Đất – một nơi có bầu trời xanh ngắt nhờ khí nitơ*, đại dương nước ở thể lỏng, những cánh rừng và đồng cỏ mát mẻ, nơi nơi tràn đầy sự sống. Ngay cả từ góc nhìn vũ trụ, Trái Đất là một nơi hiếm hoi có vẻ đẹp mê hồn. Trong chuyến du hành thời gian và không gian dài dằng dặc của chúng ta, nơi duy nhất có thể thực sự chứng minh sự tồn tại của sự sống thông minh trong vũ trụ là Trái Đất. Chắc hẳn phải có nhiều thế giới tương tự khác trong vũ trụ, nhưng đây là nơi khởi nguồn duy nhất của chúng ta. Thế hệ này sang thế hệ khác của tổ tiên loài người cuối cùng đã tích lũy đủ trí tuệ với cái giá phải trả là hàng chục triệu năm.

Tổ tiên biết thế giới này già nua và cố gắng nhìn lại quá khứ xa xôi. Giờ đây chúng ta khám phá ra rằng vũ trụ còn cổ xưa hơn nhiều so với những gì họ nghĩ. Chúng ta nghiên cứu không gian và phát hiện ra rằng chúng ta thực sự sống trên bụi đất ở cạnh một ngôi sao bình thường trong góc xa nhất của một thiên hà thưa thớt. Chúng ta chỉ là một hạt cát trong không gian bao la, một giọt nước trong dòng sông dài của lịch sử vũ trụ.

Có thể có rất nhiều sinh vật thông minh trong vũ trụ, nhưng thuyết tiến hóa của Darwin cho chúng ta biết rằng con người chỉ tồn tại ở đây, trên hành tinh nhỏ bé này. Chúng ta là một loài đáng trân trọng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Ở góc độ vũ trụ, mỗi chúng ta đều đáng quý. Ngay cả khi ai đó không đồng ý với bạn, hãy chung sống hòa bình với người ấy. Bởi vì ngay cả khi bạn du hành qua hàng trăm tỷ thiên hà, bạn sẽ không thể tìm thấy một nhân loại khác.”

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

Cosmos là một cuốn sách khoa học nổi tiếng năm 1980 của nhà thiên văn học và tác giả đoạt giải Pulitzer Carl Sagan. Cuốn sách gồm 13 chương, tương ứng với 13 tập của loạt phim truyền hình “Cosmos.” Một trong những mục đích chính của Sagan đối với sách và phim truyền hình là để giải thích những ý tưởng khoa học phức tạp cho bất kỳ ai quan tâm đến việc học hỏi kiến thức. Cuốn sách đã nằm 70 tuần trong Danh mục Sách bán chạy của tờ New York Times, và đạt giải Hugo năm 1981.


* Chúng ta thấy được vạn vật là nhờ các chùm ánh sáng trắng từ Mặt trời. Mỗi chùm ánh sáng trắng đều sở hữu đủ các màu sắc của cầu vồng (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) và di chuyển ở các tần số khác nhau, có bước sóng cũng như năng lượng khác nhau. Bầu trời có màu xanh là nhờ quá trình các phân tử oxi và nitơ trong bầu khí quyển Trái Đất phân tán các ánh sáng màu xanh (vốn có bước sóng ngắn) từ Mặt trời. Khi ánh sáng đi vào bầu khí quyển của Trái đất, các ánh sáng có bước sóng dài (như đỏ, cam, vàng) đều không bị phân tử khí hấp thụ nên sẽ đi xuyên qua đó. Riêng ánh sáng bước sóng ngắn (như xanh) bị các phân tử khí hấp thụ và tán xạ theo nhiều hướng khác nhau. Do ánh sáng xanh tán xạ khắp bầu trời nên bạn có thể nhìn thấy trời cao xanh ngắt một màu ở bất kì nơi đâu. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bầu trời nhạt dần ở phía đường chân trời. Đó là do ánh sáng xanh phải đi qua nhiều lớp không khí, chịu đựng sự tán xạ mới tới được nơi bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: