[GẶP GIÓ] CHƯƠNG TÁM: SỨC MẠNH BÊN TRONG (PHẦN HAI)

Dịch sang tiếng Việt bởi Lục Hương @ Hạo Nhiên Chi Khí

TRẠNG THÁI LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG

Khi bạn đối mặt với một cơ hội tốt, thực sự rất khó để đưa ra quyết định. Niềm tin mà tôi luôn neo bám vào đó là nếu bạn bỏ lỡ một vai diễn hay, thì chắc chắn sẽ có một vai diễn tốt hơn đang chờ bạn. Mặc dù nhịp điệu trong vòng (điện ảnh/truyền hình) diễn ra rất nhanh, nếu bạn không nhận vai đó thì tự nhiên có rất nhiều người đang chờ đợi được nhận. Trạng thái làm việc của mọi người luôn như thế này: khi bạn hoàn thành xong một dự án thì một dự án khác lại đến gõ cửa chào mời.

Nhưng tôi hy vọng mình có thể làm mọi thứ chậm lại một chút. Tôi không muốn đi quá nhanh, cũng không muốn quá vội vàng. Trạng thái lý tưởng của tôi là quay một hoặc hai dự án trong một năm (T/N: cần lưu ý rằng vào năm 2019, anh ấy đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng trạng thái lý tưởng của anh ấy là ba dự án trong một năm.)

Không phải vì tôi có cảm giác an toàn tuyệt vời hay tôi thiếu cảm giác cấp bách, mà là vì tự nhiên tôi luôn cảm thấy bất an. Tôi không tin rằng điều gì đó tôi đạt được có nghĩa là nó dành cho tôi, tôi cũng không tin rằng bây giờ dù tôi có một mục tiêu lớn có nghĩa là tôi có thể đạt được nó. Tôi chỉ tin vào việc đi từng bước vững chắc, làm những gì tôi có trong tay.

Tôi hy vọng rằng tôi không bước một bước nào trống rỗng, rằng ngay cả khi tôi đi chậm hơn một chút, tôi sẽ tận dụng tối đa mọi quyết định mà tôi đưa ra, để làm tốt mọi vai diễn. Đó là cách bạn đảm bảo rằng bạn có một cái gì đó chân thực và vững chắc trong tay bạn.

CHẬM LẠI

Gần đây, tôi liên tục nói với bản thân rằng đừng nghĩ rằng bạn đặc biệt. Bạn chỉ là một thanh niên 20 tuổi bình thường. Bạn không phải thần đồng như Natalie Portman. Đừng để bị những lời nói bên ngoài đánh lừa. Bạn chỉ là có chút khiếu nghệ thuật mà thôi. Diễn xuất của bạn, sự nghiệp của bạn – còn cả một con đường dài phía trước.

Nếu chúng ta đang nói về tài năng diễn xuất thiên bẩm, đối với một chàng trai 20 tuổi, ngay cả khi anh ấy đã thi đỗ vào Học viện Hí kịch Trung ương, ngay cả khi anh ấy trải qua bốn năm đào tạo chuyên nghiệp, nếu bạn muốn anh ấy thi đấu về diễn xuất với một diễn viên phụ 30 tuổi, 50 tuổi ở Hoành Điếm, anh ấy có thể sẽ thua. Ở tuổi của họ, họ đã chứng kiến quá nhiều thứ, từng trải qua hôn nhân và việc có con, sự ra đi của người thân, những quyết định khó khăn nhất của cuộc đời. Họ biết cảm giác thế nào là người có mức lương hàng tháng 300 hoặc 400 NDT, thế nào là học cách tồn tại.

Vì vậy, mặc dù họ có thể chưa học diễn xuất ở trường, cũng như chưa qua đào tạo, bạn vẫn không thể đánh bại họ.

Sau khi quay “Léon: The Professional,” Natalie Portman đã tạm nghỉ một thời gian dài. Trong thời gian đó, cô ấy dùng việc học để ổn định bản thân. Người phụ nữ đã cạo trọc đầu trong phim “V for Vendetta” chính là là Natalie Portman. Cô ấy đã quyết định cạo trọc đầu sau khi nhận vai và đọc kịch bản.

Khi Lương Bác trở thành quán quân “The Voice of China” mùa 1, nhiều người đã hỏi: “Tại sao lại là anh ta?” Sau khi anh ấy chiến thắng, anh ấy đã tạm dừng và dành thời gian để học, đọc sách, sang Mỹ, để bổ sung cho bản thân. Anh ấy đã trở lại, tham gia chương trình “I Am A Singer” và khiến mọi người xúc động với màn trình diễn của mình. Khán giả có thể thấy được tài năng ca hát thiên bẩm cũng như tình yêu của anh ấy dành cho việc ca hát. Đó là lý do tại sao tôi thực sự yêu thích anh ấy.

Vì vậy, bạn thấy đó, dù bạn đi đâu, bạn cũng không cần phải vội vàng. Con đường này rất dài, bạn không cần phải nhanh chóng đi hết, và bạn không cần phải lo lắng hay sợ hãi. Đừng để bị mê hoặc bởi những ảo ảnh nhất thời trước mặt, hãy tĩnh tâm, vững vàng bước từng bước. Khi trái tim mạnh mẽ thì thể xác cũng sẽ không gục ngã.

MỘT DIỄN VIÊN THỰC SỰ

Lưu Hạo Nhiên cùng dàn diễn viên phần phim “UFO từ trên trời rơi xuống” (phim “Tôi và Quê hương tôi”) trong đó có Hoàng Bột

Diễn viên lý tưởng trong tâm trí tôi là người có kinh nghiệm sống độc đáo, đã trải qua từng khoảnh khắc nhỏ của cuộc đời, chứng kiến những thăng trầm, vì vậy họ có thể khắc họa những đặc điểm đặc biệt của một loại người hoàn toàn khác. Giống như những diễn viên mà tôi thực sự thích – Ngô Tú Ba (Ba thúc – chú Ba), hoặc Hoàng Bột (Bột ca – anh Bột). Anh Bột đã từng có lúc là ca sĩ hát ở quán bar khi còn trẻ, còn chú Ba đã từng mở một nhà hàng và làm nhiều việc thực sự  chẳng liên quan tí gì đến diễn xuất.

(T/N: Cần lưu ý rằng cả hai diễn viên này đều ra mắt muộn trong ngành giải trí – Hoàng Bột được nhận vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh năm 28 tuổi và bắt đầu với những vai phụ nhỏ sau nhiều năm làm việc trong các ngành nghề khác, trong khi Ngô Tú BA không thực sự bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình cho tới tận năm 34 tuổi, mặc dù ông ấy là cựu sinh viên Học viện Hí kịch Trung ương.)

Cuộc sống của họ, những trải nghiệm cuộc sống độc đáo mà họ có, đã cho họ phong cách diễn xuất và điều kiện diễn xuất rất khác so với những diễn viên khác. Cảm giác đó sâu sắc hơn, nặng nề hơn, những điều mà chỉ những người đã có kinh nghiệm mới có được. Đôi khi tôi nghĩ sự nghiệp của mình cho đến nay đã diễn ra quá suôn sẻ và quá đầy đủ (theo lịch trình), vì vậy tôi hơi ghen tị với những gì họ đã trải qua.

Lưu Hạo Nhiên trong một sự kiện của điện thoại Redmi có sự tham dự của Ngô Tú Ba năm 2016 (Ngô Tú Ba, Lưu Thi Thi, Lưu Hạo Nhiên lúc đó là người phát ngôn của điện thoại Redmi)

Tôi nghĩ rằng những khoảng thời gian mà họ đã có không chỉ là điệu thấp mà còn ổn định.

Ví dụ, nếu ai đó quyết định đi tu, anh ta sẽ chuyển đến chùa sống. Khi bạn gặp anh ta nửa năm sau, anh ta sẽ giống như một người hoàn toàn khác. Điều này xuất phát từ việc rời xa cuộc sống bạn đang có để trải nghiệm một phong cách sống hoàn toàn mới.

Đôi khi, tôi cảm thấy như hiện tại tôi đang ở trong môi trường chân không, làm những việc tương tự, tiếp tục leo lên những ngọn đồi, nhưng những điều tôi muốn chỉ có thể được trải nghiệm ở đáy hẻm núi. Hoặc có thể khi tôi đang leo lên đồi, tôi có thể thỉnh thoảng dừng lại để ngắm nhìn quang cảnh xung quanh, để ngắm cây cối.

Nhưng khi bị những con sóng xô đẩy về phía trước, tôi sẽ cảm thấy bối rối và nghĩ rằng, ngay bây giờ, tôi rất may mắn. Nếu tôi không nắm bắt những cơ hội này, có lẽ sẽ không có cơ hội tương tự như vậy trong tương lai.

Tôi là một người rất may mắn, luôn được gió lớn đẩy về phía trước. Tôi biết đây không phải là kết quả của khả năng tự bản thân tôi. Cho dù những đỉnh núi phía xa có là điểm đến mơ ước mà tôi muốn đến, tôi vẫn sẽ cảm thấy hơi lo sợ vì tôi buộc phải chạy nước rút về phía trước.

Tôi rất biết ơn những cơn gió này. Chúng đã cho phép tôi bước đi nhanh hơn những gì tôi có thể tưởng tượng, và đôi khi tôi đang trên đà bay. Nhưng tôi cũng hy vọng rằng mình có thể trở nên “nặng ký” hơn giữa những cơn gió xoáy, để chân tôi có thể dính chặt vào mặt đất. Tôi cần phải liên tục nhắc nhở bản thân, thay vì chạy về phía trước, điều quan trọng hơn là có thể dừng lại và giữ vững vị trí của bạn giữa cơn gió, để không bị thổi vào các hẻm núi.*

Những ngọn núi ở phía xa là ước mơ của tôi. Tôi muốn trở thành một diễn viên thực thụ, sử dụng những màn trình diễn của mình để đảm nhận nhiều vai diễn hơn, trải nghiệm nhiều loại cuộc sống khác nhau. Tôi cũng hy vọng rằng dù là tôi – người đang leo núi, hay là tôi – người hi vọng một ngày nào đó có cơ hội đứng trên đỉnh cao, tôi sẽ có thể nhìn lại và thấy rằng con đường mình đã đi là một chặng đường vững vàng, rằng mỗi bước chân đều in sâu vào trái tim tôi. Để làm được những gì tôi muốn làm, hoàn thành những gì tôi cần làm, đứng giữa trời đất mà không hối tiếc.

*T/N: Hạo Nhiên ẩn dụ gió là hoàn cảnh của anh ấy, những điều anh ấy không thể mô tả chính xác: vận may, cơ hội, xuất phát điểm cao, sự nổi tiếng, sự chú ý của truyền thông và công chúng đang đổ dồn về phía anh ấy.

LỜI KẾT

Tháng 10 này, tôi tròn 20 tuổi.

Tôi đã từng luôn nghĩ về việc mình sẽ như thế nào khi bước sang tuổi 20. Giờ đây, tôi hiểu rằng dù bạn đang ở giai đoạn nào, cho dù đó là nỗi đau hay nỗi buồn, niềm vui sướng hay sự tủi thân, đó là bạn tuyệt vời nhất, khi bạn là phiên bản chân thực nhất của chính mình.

Chính vì bạn đã từng trải qua những cảm giác này, hoặc sắp sửa trải qua, bạn mới trở thành con người như ngày hôm nay. Trong 20 năm tiếp theo, chắc chắn tôi sẽ gặp nhiều chông gai hơn nữa, nhưng khi sóng gió ập đến, tôi mong rằng chính mình có thể vững vàng, và đồng thời là người có thể trở thành ngọn gió trong cuộc đời một người khác.

Từ năm 16 tuổi đến nay, tôi đã gặp rất nhiều người và rất nhiều điều trên hành trình này. Có người đã đến, có người đã đi, có một số việc thành công, có một số việc thì không. Ở tuổi 20, đây là khởi đầu của một hành trình khác trong cuộc đời tôi.

Ai đã từng nhìn thấy gió? Tôi và bạn đều không nhìn thấy; nhưng khi những chiếc lá rung rinh, gió đang lướt qua.

– Christina Rossetti –

Nhìn thấy gió, là thấy tốc độ của gió, ảnh hưởng của gió, hướng mà gió quyết định;

Gió là sự thay đổi, những thay đổi mà môi trường bên ngoài mang lại cho con người;

Sau khi nhìn thấy gió, bạn sẽ thấy bạn đang bị gió di chuyển, bị gió thúc đẩy, bạn được đưa vào một môi trường và trạng thái cụ thể,

Giữ vững lập trường của bạn trong gió, cảm thấy gió cuộn xoáy xung quanh bạn,

Trở thành một phần của gió, và cuối cùng trở thành người cũng có thể có sức ảnh hưởng.

“An nại huỷ dự, bát phong bất động.” (*)

LỜI CẢM ƠN

Bố mẹ, chị và anh rể, cả gia đình tôi.

Anh Tư Thành, chị Á Á,

Đoàn đội của tôi,

Mọi đạo diễn, diễn viên và các nhân viên mà tôi đã làm việc cùng và mọi người bạn, cho dù tôi có biết họ hay không, những người đã từng giúp đỡ tôi.

Tất cả các Noãn Dương, xin cảm ơn các bạn!

Quá khứ, hiện tại, tương lai, cảm ơn mọi người đã ở bên tôi.


(*) Translator’s Note: Câu này chỉ có 8 chữ ngắn gọn súc tích, nhưng theo mình bao hàm quan điểm sống và làm nghề diễn viên của Lưu Hạo Nhiên nên mình sẽ giải thích kỹ hơn câu này. Đây là một câu trong “Vĩnh Gia tập” (永嘉集) của tác giả Đới Minh Đạo (戴明道).

Về bát phong hay bát thế phong, nghĩa là tám ngọn gió đời, tám pháp ở thế gian hay làm loạn động, mê hoặc lòng người. Theo Từ điển Phật học Huệ Quang, tập I, tr.414, tám ngọn gió ấy gồm:

1-Lợi (lợi lộc),
2-Suy (hao tổn),
3-Hủy (chê bai chỉ trích),
4-Dự (gián tiếp khen ngợi người),
5-Xưng (trực tiếp ca tụng người),
6-Cơ (dựng sự việc giả để nói xấu người),
7-Khổ (gặp chướng duyên nghịch cảnh, thân tâm bị bức bách, khổ não),
8-Lạc (gặp được duyên tốt, thuận cảnh, thân tâm vui vẻ, hân hoan).

Con người thường dao động, thể hiện cảm xúc vui buồn rõ rệt trước những hoàn cảnh thuận nghịch của cuộc sống. Khi được lợi (lợi) thì vui mừng hớn hở, ngược lại khi bị mất mát, tổn hại (suy) thì buồn bã, tiếc nuối. Khi bị chê bai, chỉ trích (hủy) cảm thấy rất khó chịu nhưng khi được khen ngợi (dự) thì vui thích, hài lòng. Khi được mọi người xưng tán, tung hô (xưng) thì hả hê, ngất ngây hạnh phúc ngược lại khi bị chế diễu, vu khống (cơ) thì hậm hực, bức xúc không yên. Khi những điều không như ý ập đến (khổ) thì đau khổ, thở than và ngược lại khi mọi việc đều thuận lợi như ý (lạc) thì mừng rỡ, vui vẻ.

Cuộc sống của con người chẳng mấy khi được bình an, vì luôn bị tám ngọn gió này chi phối. Do vậy, muốn thiết lập hạnh phúc và an vui trong đời sống chúng ta phải giữ vững tâm ý khi tiếp xúc, đối diện với tám ngọn gió này. Đại thừa vô sanh phương tiện môn (Đại chính 85, 1247 hạ) chỉ rõ: “Nếu thân tâm vắng lặng an ổn thì tám gió thổi không động”. Cũng như chuyện “gió động hay phướn động”, thì ra tâm người động chứ gió và phướn chỉ là chuyện bên ngoài. Những giao động của tâm thức như là sóng nhưng bên dưới sự ầm ào đó là yên lặng. Phải quán sát liên tục để thấy rõ bản chất của tám ngọn gió đời ấy tuy thường xuyên thổi đến nhưng thực chất chỉ là ở bên ngoài, bởi vì mình đeo bám, bị dính mắc nên mới bị chúng chi phối. Mặt khác, bát phong vốn vô thường nên có đó rồi lại không đó. Vì thế, được hay mất, khen hay chê, đau khổ hay vui sướng cũng đều tương đối, không có gì trường cữu. Nhờ thường xuyên quán sát với trí tuệ như thế nên khi được cũng không quá mừng, lúc mất cũng không quá buồn, được khen không kiêu, bị chê không giận v.v… thì có thể chế ngự được bát phong. Sống vững chãi và thảnh thơi trong vô vàn biến động thuận nghịch của cuộc đời là điều có thể thực hiện được nhờ thực tập và thành tựu tuệ quán về ba sự thật Vô thường- Khổ-Vô ngã của vạn pháp.

(Source: https://www.phattue.org/node/738)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: